Trả lời 3 câu hỏi để cắt laser hiệu quả nhất

Brent Donner – chủ tịch của DLC Manufacturing & Fabrication, đã trải qua gần một thập kỷ như một nhà tư vấn cắt khắc laser. Trong thời gian đó, ông đã nhận thấy một số nguyên tắc cơ bản mà nhiều người sử dụng bỏ lỡ: làm sạch và đánh bóng quang học chính xác, định tâm vòi phun và hiệu chuẩn lấy nét chùm tia.

Vì vậy, trước khi đi sâu vào việc vận hành máy cắt laser – máy khắc laser mini, trước tiên hãy trả lời một số câu hỏi cơ bản dưới đây!

Trả lời 3 câu hỏi để cắt laser hiệu quả nhất

Bạn đã làm sạch thấu kính cắt đúng cách?

Quy trình làm sạch thấu kính khác nhau và tùy thuộc vào loại laser sử dụng. Đối với một dòng máy fiber laser hoặc disk laser, cần phải làm sạch nắp kính, hoặc bắn kính, bảo vệ quang học trong đầu cắt.

Khi mua máy laser fiber đầu tiên, Donner cho biết ông đã độc và nghiên cứu kỹ càng những khuyến nghị của nhà sản xuất. Từ đó, ông đã tinh chỉnh và hoàn thiện phương pháp làm sạch, kéo dài tuổi thọ của nắp kính. Phương pháp của ông là riêng biệt, nhưng ông đã xem xét kỹ lưỡng nắp kính, đảm bảo làm sạch nhất và loại bỏ những lớp phủ. Sau khi loại bỏ lớp màng phủ chỉ còn thủy tinh trong suốt và sẵn sàng cắt.

Đối với một máy laser CO2 , người dùng cũng cần làm sạch thấu kính cắt. Donner làm sạch laser của mình bằng cách sử dụng dụng cụ đánh bóng của hãng TRUMPF.

Vậy làm thế nào để đánh bóng ống kính đúng cách? Khi đánh bóng thấu kính, cần đến sự khéo léo, chuyển động làm sạch và lực tác dụng lên ống kính. Không cần áp dụng lực quá mức bởi rất có thể làm xước ống kính.

Trả lời 3 câu hỏi để cắt laser hiệu quả nhất

>>> Máy khắc gỗ laser

Vòi phun laser của bạn có thực sự tập trung không?

Để kiểm tra, người sử dụng bắn chùm tia ở công suất thấp qua giấy thử trong khoảng một giây, sau đó nhìn vào lỗ kết quả và chắc chắn rằng nó là trung tâm.

Donner cho biết: “người dùng lấy băng giấy này, chiếu sáng cho nó, họ cố gắng xem liệu lỗ có ở giữa không”. Nhưng cái lỗ đó chỉ có thể là 1 mm thì làm sao biết được nó có là tâm vòi phun hay không? Donner mang theo một đèn phóng đại 10X, một Bausch + Lomb Sight Saver, với một lỗ có đường kính 75-200mm để đánh giá.

Lần kiểm tra cuối cùng là khi nào?

Ông cho rằng trên nhiều máy móc hiện đại, việc kiểm tra tập trung diễn ra tự động. Đối với những dòng máy laser cũ hơn, kiểm tra thực tế khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất có những gì họ gọi là “kiểm tra ánh sáng” và các phương pháp khác.

Trả lời 3 câu hỏi để cắt laser hiệu quả nhất

Ví dụ, trên một chiếc máy Mazak cũ, chùm tia quay ở mức công suất thấp, người vận hành quay núm điều khiển và tìm thấy sự tập trung tuyệt đối bằng cách quan sát màu chùm, chuyển sang màu xanh sau khi nó được quay vào.

Trong xưởng của mình, Donner chạy máy laser của TRUMPF, thử nghiệm lấy nét đánh dấu một loạt các đường có độ rộng khác nhau, số lượng phụ thuộc vào đường kính thấu kính (3,75, 5, 7,5 và 10 inch.).

Donner nhắc lại rằng phương pháp chính xác để thử nghiệm lấy nét laser phụ thuộc vào nhà sản xuất. Bất kể, kỹ thuật viên của xưởng sản xuất nên biết làm thế nào để hiệu chỉnh tiêu cự đọc trên máy cắt laser phù hợp với vị trí lấy nét thực tế của chùm tia trong phôi gia công.

Ba nguyên tắc cơ bản này chỉ là khởi đầu. Người dùng cần phải xem xét các yếu tố như dòng khí bảo vệ hoặc tăng thêm sự bảo vệ cho quang học phân phối chùm tia laser.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể vận hành máy cắt khắc laser để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất!

Xem thêm: Bán máy khắc laser

 

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of