Tìm hiểu về nguyên lý vận hành và cách sử dụng máy cắt plasma

Hiện nay, máy cắt plasma được sử dụng khá phổ biến trong ngành chế tạo cơ khí, linh kiện điện tử,…. Tuy nhiên, để sử dụng được máy cắt plasma đúng cách và an toàn nhất. Trước tiên, người sử dụng phải nắm rõ được nguyên lý vận hành của máy. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên lý vận hành và cách sử dụng máy cắt plasma.

Nguyên lý vận hành của máy cắt plasma

Nguyên lý vận hành của máy cắt plasma

+ Khi nhận được tín hiệu khởi động, nguồn cung cấp sẽ nhận và kích hoạt dong điện để đưa khí đến đầu cắt. Luồng khí qua vòi phun để thoát ra ngoài, lúc này không có tia hồ quang và dòng điện chạy qua nguồn DC.

+ Khi dòng khí đã ổn định thì mạch nguồn hồ quang sẽ thực hiện công việc đầu tiên. Tia lửa được tạo ra từ các điện cực và vòi phung trong vòi cắt với điệp áp vào khoảng từ 5000 – 10000 VAC. ( năng lượng từ tia lửa với tần số cực cao sẽ tạo ra ion hoá làm cho tia này có khả năng dẫn điện).

+ Vật liệu cần cắt sẽ được phủ hét hồ quang, dòng hồ quang lúc nào đánh vào vật liệu để tạo nên đường dẫn điện. Dòng điện chạy qua nhờ tín hiệu của bộ nguồn.

+ Nhiệt độ nóng chảy của dòng plasma sẽ làm kim loại nóng chảy, lúc này tấm phôi bị đánh thủng và vật liệu nóng chảy sẽ bị thổi bay bởi dòng khí từ dưới đường cắt vật liệu, quá trình cắt bắt đầu.

+ Đầu cắt plasma được gắn trên máy CNC, bộ điều khiển sẽ taho ra hiệu ứng cho biết dòng hồ quang đã dược hình thành.

>>> Máy cắt laser kim loại

Cách sử dụng máy cắt plasma

Bước 1: Chuẩn bị sử dụng máy Plasma

Trước khi, sử dụng máy cắt Plasma hay bất kỳ một loại máy công nghiệp nào đón người vận hành phải kiểm tra máy trước để đảm bảo máy vận hành an toàn và đúng quy trình.

Kiểm tra: mỏ cắt đã thẳng chưa, các bép cắt với các điện cực còn sử dụng được hay không. Sau đó, kiểm tra mỏ cắt đã được gắn chạt vào giá chưa tránh trường hợp mỏ cắt bị đặt lệch giá gây ảnh hưởng đến chất lượng của vật liệu khi cắt.

Bước 2: Trong quá trình vận hành

Lưu ý: cài đặt trình sử dụng chính xác theo đúng các thông số trước khi sử dụng sau đó mới vận hành. Trong đó bạn cần chú ý đến các thông số chuyên dụng để cắt độ dày của vật liệu ,hình cắt…

Trong khi sử dụng máy cắt plasma nếu có tia lửa điện bắn ra trên bề nặt vật liệu thì chứng tỏ bạn đang di chuyển máy với tốc độ nhanh. Vì vậy, nên điều chỉnh lại tốc độ của máy nếu không xuất hiện tia lửa điện bắn ra ngoài nữa tức là đã đạt yêu cầu.

>>> Máy cắt laser mini giá rẻ

Tuy nhiên, với mỗi bề mặt khác nhau và độ dày mỏng khác nhau của vật liệu ta phải điều chỉnh sao cho tốc độ cắt hợp lý.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn nguyên lý vận hành và cách sử dụng máy cắt Plasma. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng công nghệ khác để cắt các vật liệu thì máy cắt laser là sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho bạn.

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of