So sánh sự khác nhau giữa công nghệ cắt plasma và cắt laser

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ nhiều loại máy móc công nghiệp ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu trong sản xuất kinh doanh. Trong đó phải kể đến 2 loại máy có đóng góp lớn nhất trong ngành công nghiệp kim khí là máy cắt plasma và máy cắt bằng tia laser. Cùng chúng tôi so sánh về những đặc điểm và lợi ích khi sử dụng 2 loại máy này.

Phân biệt cắt plasma và cắt laser

Trước khi so sánh 2 loại công nghệ này, chúng ta phải tìm hiểu thế nào là cắt plasma và cắt laser.

Phân biệt cắt plasma và cắt laser

+ Cắt plasma: trước khi có công nghệ tia plasma thì kim loại được cắt bằng lửa. Tuy nhiên, phương pháp này có rất nhiều hạn chế như không thể cắt được thép, nhôm và đồng. Nhưng từ khi plasma xuất hiện dường như điều này cũng không hề làm khó được công nghệ này. Phương pháp này bao gồm một kênh dẫn khí điện cao và hoạt động như một bình chứa để truyền năng lượng từ nguồn điện đến vật liệu bằng cách di chuyển qua ngọn đuốc plasma.  Vì vậy, khi cắt vật liệu chỉ cần nung nóng tia plasma cắt qua nó là được.

>>> Bán máy cắt laser

+ Cắt bằng công nghệ tia laser: là công nghệ hiện đại nhất trong ngành kim khí thời điểm hiện tại. Máy cắt bằng công nghệ laser đang khiến nhiều người thật sự thích thú về các ứng dụng mà chỉ nó làm được. Để cắt được vật liệu, máy cắt bằng tia laser là sự hội tụ của chùm sáng quang học  đủ lớn để cắt/ khắc trên bề mặt vật liệu. Các đường nét được thực hiện đạt độ chính cao và vô cùng tinh xảo.

So sánh điểm khác nhau của máy cắt plasma và máy cắt laser

Máy cắt plasma

Máy cắt plasma

  • Ưu điểm: với máy cắt plasma có ưu điểm là cắt được mọi loại kim loại có nhiệt độ nóng chảy khác nhau và có độ dày lên tới 30mm. Tốc độ cắt nhanh hơn so với máy cắt bằng tia laser.

    Chi phí đầu tư thấp hơn máy cắt laser

  • Hạn chế: chỉ cắt được các kim loại dẫn điện , do plasma dùng dẫn điện để tạo ra những vết cắt. Đường cắt có thể bị nghiêng từ 3 – 10 độ.

>>> Máy khắc laser mini

Máy cắt bằng tia laser

Máy cắt bằng tia laser

  • Ưu điểm: cho độ chính xác lên tới 100%

  Cắt được ở nhiều chất liệu khác nhau như: kim loại, nhựa, da, mica,…Tuy nhiên, không cắt được các kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao.  Bề mặt cắt mềm mịn và láng bóng ngoài ra có thể tạo hình trên bề mặt của sản phẩm theo như cầu của khách hàng.

  • Nhược điểm: cắt bằng tia laser chỉ đối với vật liệu có dộ dày nhỏ hơn 15mm và chi phí đầu tư vào mát cắt laser cao hơn nhiều so với máy cắt plasma.

>>> Máy cắt gỗ mini

Do mỗi loại máy đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên người dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua đầu tư một trong hai loại máy này vào trong sản sản xuất kinh doanh.

Hiện tại, Anh Khánh đang cung cấp cấp các loại máy cắt – khắc bằng công nghệ laser hiện đại. Chúng tôi đảm bảo mang tới khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cho nhu cầu sở hữu những loại máy công nghệ cao như này.

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of