So sánh công nghệ fiber laser và CO2 laser

Trong quá trình hoạt động, An Khánh luôn nhận được những thắc mắc của khách hàng về vấn đề máy khắc laser CO2 và máy khắc laser fiber có điểm gì khác nhau và dùng loại máy nào tốt hơn. Giám đốc quản lí của công ty TNHH Kinh doanh Thương Mại An Khánh đã vạch ra những ưu điểm và nhược điểm riêng của hai loại công nghệ này, với hai dòng máy khắc cắt laser này để làm rõ những thắc mắc của mọi khách hàng, của những người đang tìm hiểu về công nghệ laser, về máy khắc cắt laser.

So sánh công nghệ fiber laser và CO2 laser
So sánh công nghệ fiber laser và CO2 laser

Công nghệ fiber laser

Fiber laser là gì?

Fiber laser là gì? Một cách dễ hiểu, fiber laser là tia laser được tạo ra bởi một nhóm các diode. Tia sáng được truyền đi và sau đó khuếch đại qua một sợi cáp quang -loại cáp quang được dùng để truyền dữ liệu. Tia sáng khuếch đại khi ra khỏi sợi cáp quang sẽ được kéo thẳng và được hội tụ tại một điểm lên bề mặt vật liệu bởi một thấu kính.

Với nguyên lý này sẽ tạo ra tia sáng hiệu quả gấp hơn 200% so với cách tạo tia laser CO2 thông thường. Đồng thời cách truyền ánh sáng cũng khá đơn giản hơn mà không cần sử dụng tới các loại kính quang học hiện đại, đắt đỏ. Khác với các loại máy laser CO2 truyền thống, các thấu kính hội tụ của Fiber laser được gắn vào các đầu cắt nên không cần phải thay thế các thấu kính này nhiều lần trong suốt quá trình sử dụng.

So sánh công nghệ fiber laser và CO2 laser
Máy khắc laser fiber tại An Khánh

Ưu điểm vượt trội của Fiber laser

Với công nghệ laser, khi sử dụng máy khắc cắt laser fiber bạn sẽ nhận được những ưu điểm vượt trội sau:

  • Không có bộ phận động hay gương ở trong nguồn tạo ra ánh sáng, không giống như bộ cộng hưởng hay đĩa laser của máy khắc laser CO2. Điều nào tạo lợi thế khác biệt trong việc bảo dưỡng. Máy khắc laser fiber sẽ không phải bảo dưỡng thường xuyên và nhiều lần như máy khắc laser CO2 và từ đó tiết kiệm được chi phí hoạt động.
  • Sử dụng điện năng hiệu quả hơn, khiến chi phí vận hành thấp hơn đáng kể. Một máy sợi quang học công suất 3kW sử dụng điện năng chỉ bằng 1/3 so với điện năng mà các máy khắc cắt CO2 laser công suất 4kW bình thường.
  • Tốc độ cắt các vật liệu mỏng nhanh hơn. So với các máy khắc laser công nghệ CO2 công suất 4kW tương tự thì máy fiber laser cắt nhanh gấp 3 lần khi cắt các vật liệu nhẹ, mỏng, mạ kẽm hoặc thép không gỉ có độ dày 1mm; cắt khắc nhanh gấp 2 lần khi cắt việt liệu tương tự có độ dày 2mm.
  • Máy khắc fiber laser có khả năng cắt các vật liệu có bề mặt phản chiếu, không có hiện tượng tia sáng bị phản xạ ngược lại làm hỏng máy laser nên máy fiber có thể cắt các vật liệu đồng, đồng thau và nhôm một cách dễ dàng.
  • Thời gian cần bảo dưỡng dài hơn 50% và chi phí bảo dưỡng ít hơn 50% so với việc sử dụng máy khắc laser CO2.

Công nghệ CO2 laser

Máy khắc laser CO2 là gì?

Nguyên lý chủ yếu của máy khắc laser CO2 đó là sử dụng nguồn CO2 nạp vào trong ống điện để làm chất xúc tác sản sinh tia laser. Trên các điện cực sẽ gia tăng điện áp, trong ống điện sẽ sản sinh ra nguồn điện phát quang. Khi đó, các thể khí giải phóng ra tia laser. Khi năng lượng của tia laser đủ lớn sẽ hình thành nên chùm laser.Lúc này, chúng có khả nắng cắt khắc, gia công trên các bề mặt vật liệu.

Máy khắc laser CO2 6040 tại An Khánh
Máy khắc laser CO2 6040 tại An Khánh

Đặc điểm nổi bật của CO2 Laser

Công nghệ CO2 laser với các dòng máy khắc laser giá rẻ có khả năng gia công, cắt khắc trên các vật liệu có độ dày trên 5mm. Trong khi đó, công nghệ fiber khó có thể làm được. Với độ dày trên 5mm này thì máy cắt khắc laser CO2 sẽ gia công nhanh chóng hơn,đặc biệt với các nét thẳng hay cắt xuyên qua vật liệu.

Bên cạnh đó, máy khắc cắt laser CO2 còn luôn mang đến chất lượng đường cắt khắc tuyệt vời, bề mặt mịn mượt, không vị thô, xơ tua…

Ngoài ra, giá thành máy khắc cắt laser CO2 rẻ hơn nhiều so với máy khắc laser fiber – đây chính là lý do một phần khách hàng chọn máy CO2 laser thay vì fiber laser!

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu rõ hai công nghệ laser , giữa 2 dòng máy laser CO2 và máy laser fiber. Hy vọng bạn có thể đưa ra quyết định mua bán máy laser phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với An Khánh nhé!

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
.
.
.
.
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x