Những điều cần biết về cắt laser dùng khí nén làm khí hỗ trợ

Cắt laser với nitơ làm khí hỗ trợ là lựa chọn số 1 cho các ứng dụng trong đó yêu cầu chất lượng cạnh cắt cao. Tuy nhiên, khí nén như một khí hỗ trợ có thể hoạt động trong một số ứng dụng không yêu cầu cao về chất lượng đường cắt và việc sử dụng khí nén hỗ trợ sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian trong khi năng suất cắt tăng.

Nhưng làm thế nào để bạn biết khí nén làm khí hỗ trợ là phù hợp với hoạt động cắt laser của bạn? Dưới đây là những điều bạn nên biết khi dùng khí nén làm khí hỗ trợ.

So sánh phương pháp khắc cắt inox bằng laser và Plasma

Làm thế nào để cắt Laser với khí hỗ trợ là khí nén?

Cả laser fiber và laser CO2  đều không chỉ dựa vào tia laser để cắt kim loại. Quá trình này bao gồm việc phun khí hỗ trợ. Sự hợp lưu này bắt đầu một quá trình được gọi là phản ứng tỏa nhiệt. Sự ra đời của nitơ, oxy, hoặc khí nén giúp truyền nhiệt hiệu quả hơn chỉ riêng chùm tia.

Ban đầu oxy là khí phổ biến nhất cho quá trình cắt laser. Sau đó, người ta đã phát hiện ra rằng dùng khí nitơ sẽ cho kết quả chất lượng cắt cao hơn, không bị cháy cũng như dính ba via. Trong khi nitơ vẫn là khí hỗ trợ được sử dụng rộng rãi nhất, khí nén được chứng minh là một giải pháp thay thế hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Điều này không phải là đề nghị thay đổi hoàn toàn khí hỗ trợ nitơ, oxy bằng khí nén. Mục tiêu với cắt với khí nén hỗ trợ là sử dụng nồng độ nitơ cao trong khi đồng thời tận dụng các lợi ích bổ sung của việc thay thế khí pha loãng hơn một chút.

Ưu điểm của việc cắt laser dùng khí nén

Cắt plasma thông thường

Việc cắt khí nén đã xuất hiện gần 20 năm. Các nhà sản xuất máy công cụ bắt đầu nghiên cứu và phát triển quy trình này vào đầu năm 1998.

Kể từ thời điểm đó việc sử dụng khí nén như một khí hỗ trợ đã tiếp tục tăng trưởng, phổ biến trong cả hai loại laser fiber và laser CO2. Chất lượng là một hạn chế lớn khi khí nén lần đầu tiên được giới thiệu cho laser CO2, nhưng điều điề này cũng đã được cải thiện đáng kể. Ngày nay dùng khí nén hỗ trợ là một phương pháp hiệu quả để cắt nhiều loại vật liệu, thậm chí cả thép không gỉ và nhôm.

Khí nén tiết kiệm đáng kể chi phí cho những người sử dụng laser fiber hoặc những người cắt thép không gỉ.

Sức nóng dữ dội của laser fiber, kết hợp với không khí được bơm, tạo ra đường cắt mà không tạo ra sự hình thành ôxít trên bề mặt cắt. Chính vì vậy mà các hoạt động làm sạch cạnh cắt thứ cấp được giảm đáng kể hoặc thậm chí loại bỏ.

Một ưu điểm của khí nén là cắt nhanh hơn. Ví dụ, đối với vật liệu dày hơn 3,5mm, các xét nghiệm đã chỉ ra rằng dùng nitơ cắt nhanh hơn, nhưng trong dải thép 3,5mm và mỏng hơn, dùng khí nén cắt nhanh hơn khoảng 3%. Trong phạm vi thép không gỉ dày từ 20mm xuống 1mm, dùng khí nén nhanh hơn khoảng 22%. Cắt nhôm từ 22mm đến 0,8mm, dùng khí nén nhanh hơn khoảng 14%.

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về máy khắc – cắt laser, hãy liên hệ ngay với An Khánh chúng tôi nhé!

0 0 votes
Article Rating

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
.
.
.
.
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x