Nguyên lý hoạt động của máy khắc laser CO2

Bạn đang quan tâm đến máy khắc laser CO2? Bạn có biết nguyên lý hoạt động của dòng máy khắc laser này? Hãy cùng An Khánh tìm hiểu nhé!

Máy khắc laser 3525 tại An Khánh
Máy khắc laser CO2 3525 tại An Khánh

Tình hình ứng dụng và sử dụng máy khắc laser CO2

Công nghệ tia laser được hình thành từ khá sơm, khoảng những năm 1965. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ laser này, đặc biệt ứng dụng trong gia công ( cắt, khắc, hàn, khoan, nhiệt luyện…) chỉ phát triển và được sử dụng phổ biến trong những năm trở lại đây.

Ở nước ta, có khá nhiều đơn vị cung cấp, bán máy khắc laser CO2 nhưng chúng thường được sử dụng cho các nhà máy, đơn vị sản xuất lớn, có quy mô. Còn những đơn vị vừa và nhỏ thường ‘ngại’ đầu tư tài chính cho các dòng máy cắt khắc laser CO2 hiện đại và đắt tiền này. Trong khi các nước khác trên thế giới, công nghệ laser lại phủ kín trên khắp các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất và thay thế hoàn toàn các phương pháp gia công truyền thống.

Trên thị trường Việt Nam, có khá nhiều dòng máy khắc cắt laser CO2. Tuy nhiên, sức mua máy khắc cắt, mua máy khắc laser mini chỉ tập trung vào 6 dòng máy dưới đây:

Máy khắc laser 1325Máy khắc laser giá rẻ 1325Máy khắc laser 1390Máy khắc laser giá rẻ 1390
Máy khắc laser 3020Máy khắc laser giá rẻ 3020Máy khắc laser 3525Máy khắc laser giá rẻ 3525
Máy khắc laser giá rẻ 6040Máy khắc laser 6040Máy khắc laser giá rẻ 9060

Nguyên lý hoạt động của máy khắc laser CO2

Nguyên lý của công nghệ laser CO2 đó là sử dụng chùm tia laser có mật độ năng lượng cao và dẫn hội tụ lại tạo nên điểm tập trung năng lượng vô cùng lớn dưới dạng nhiệt và có khả năng nung nóng thậm chí đốt cháy vật liệu tại điểm hội tụ.

Nguyên lý hoạt động của máy khắc laser CO2
Nguyên lý hoạt động của máy khắc laser CO2

Một trong những ứng dụng của công nghệ laser, của những dòng may cat laser – máy cắt laser phổ biến đó là ứng dụng trong công nghệ chế tạo là Cắt vật liệu bằng tia Laser. Công nghệ gia công này có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các công nghệ gia công  truyền thống khác:

  • Năng suất rất cao
  • Tốc độ gia công nhanh
  • Chất lượng gia công bề mặt đẹp, cho vết cắt nhỏ gọn và không cần gia công lại
  • Gia công được nhiều loại vật liệu cả kim loại và phi kim
  • Gia công chính xác, đảm bảo sự đồng đều của các sản phẩm đồng loạt
  • Vận hành máy laser CO2 cũng như máy khắc laser Fiber – may khac laser fiber dễ dàng, chỉ cần 1 người duy nhất và không hề tốn nhiều công sức

Tuy nhiên, máy khắc laser CO2 vẫn tồn tại một số nhược điểm: hệ thống thiết bị, máy khắc cắt laser khá phức tạp nên giá thành cao, người dùng khó làm chủ công nghệ thiết bị, không phù hợp với một số sản phẩm yêu cầu phát sinh ít nhiệt tại bề mặt cần gia công. Thêm vào đó, tia laser gia công kém trên một số kim loại có tính chất hấp thụ laser như  đồng, nhôm và không cắt được vật liệu có độ dày lớn.

Xem thêm:

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of