Lịch sử ra đời của máy khắc cắt laser

Máy cắt laser được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề hiện nay. Những gì mà máy khắc laser mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn ‘thán phục’. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi lịch sử máy laser ra đời như thế nào không? Hãy cùng An Khánh tìm hiểu nhé!

Tia laser được biết đến lần đầu tiên vào năm 1960 tại phòng thí nghiệm nghiên cứu California khi chiếu đèn flash công suất cao trên một thỏi ruby ​​có bề mặt tráng bạc. Kể từ đó lịch sử máy khắc laser ra đời và các tia laser được sử dụng rộng khắp: các phòng thí nghiệm để cắt vật liệu trong vật lý lượng tử , các bệnh viện, siêu thị, sử dụng trong thanh toán, mạng điện thoại…

Tia laser
Tia laser được biết đến lần đầu tiên vào năm 1960

Năm 1965, Trung tâm Nghiên cứu Western Electric Engineering là nơi đầu tiên sản xuất máy cắt khắc laser và được sử dụng để khoét các lỗ trên viên kim cương. Năm 1967, người Anh đi đầu trong việc cắt kim loại bằng tia laser với oxy là khí hỗ trợ. Năm 1970, công nghệ này đã được đưa vào sản xuất để cắt titan dùng trong các ứng dụng hàng không vũ trụ. Đồng thời tia laser CO2 được sử dụng để cắt phi kim như vải, da, gỗ….bởi vào thời điểm đó, laser CO2 là không đủ mạnh mẽ để làm nóng chảy kim loại.

Các ra tia laser được phát ra bằng cách kích thích một vật liệu phát laser bằng cách phóng điện hoặc có thể chiếu đèn trong một buồng kín. Khi vật liệu phát laser được kích thích, chùm tia được phản xạ trong nội bộ bằng gương phản xạ một phần, đến khi nó đạt đủ năng lượng để thoát ra một luồng ánh sáng kết hợp đơn sắc. Gương hoặc sợi quang học thường dùng để dẫn hướng ánh sáng kết hợp với một thấu kính hội tụ tập trung ánh sáng vào vùng làm việc.

Máy khắc laser CO2 tại An Khánh
Máy khắc laser CO2 tại An Khánh

Xem thêm:

Các phần hẹp nhất của chùm tia hội tụ có đường kính nhỏ hơn 0,32mm. Tùy vào độ dày vật liệu, độ rộng đường cắt khoảng 0,10 mm là có thể. Để bắt đầu cắt khắc từ một nơi nào đó khác hơn so với các mép cạnh, người ta cần phải đánh thủng vật liệu trước mỗi lần cắt. Việc đánh thủng thường liên quan đến một xung năng lượng cao của chùm tia laser mà làm thủng một lỗ trên vật liệu. Ví dụ mất khoảng từ 5-15 giây để đánh thủng đối với thép không gỉ có độ dày 13 mm.

Các tia sáng song song từ các nguồn laser thường nằm trong khoảng giữa đường kính 1,5-2,0 mm. Chùm tia laser này thường tập trung và tăng cường bởi một thấu kính hoặc gương đến một nơi rất nhỏ khoảng 0.025 mm tạo ra một chùm tia laser mạnh có đủ năng lượng để xuyên thủng kim loại.

Máy khắc laser fiber kim loại An Khánh
Máy khắc laser fiber kim loại An Khánh

Ưu điểm của việc gia công cắt khắc laser so với cắt bằng cơ khí là công cụ kẹp phôi dễ dàng hơn và không ảnh hưởng đến phôi. Độ chính xác có thể được tốt hơn, các chùm tia laser không bị mòn trong quá trình cắt khắc. Ngoài ra giúp giảm độ cong vênh của vật liệu khi cắt, các hệ thống laser có một vùng nhiệt bị ảnh hưởng nhỏ. Một số chất liệu không thể cắt khắc bởi nhiều phương tiện truyền thống khác.

Sử dụng máy cắt laser kim loại có những ưu điểm hơn so với plasma như đường cắt chính xác hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với plasma nhưng hầu hết các máy cắt laser công nghiệp cũng không thể cắt kim loại dày hơn plasma. Các máy cắt laser đời mới  có công suất cao hơn đang tiếp cận máy cắt plasma trong khả năng cắt các vật liệu dày, nhưng chi phí của các loại máy này là cao hơn rất nhiều lần so với dòng máy plasma.

Hiện nay, có 3 nguồn laser phổ biến: CO2 laser, YAG laser và Fiber laser.

Địa chỉ bán máy cắt khắc laser uy tín

Trụ sở: Phúc Diễn, TDP Số 2, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội
Mr. Dũng: 0987.637.860 (HN)
Web: maykhac.vn
Gmail: jklasser888@gmail.com
 banmaykhac@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/maykhaclaser.maycnc/

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of