Công nghệ Laser trong thiết bị điện tử, bán dẫn

Các bộ phận điện tử, bán dẫn đều có kích thước nhỏ rất khó khăn trong việc xử lý. Với công nghệ laser – các dòng máy khắc laser thì các thao tác này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ứng dụng laser trong ngành bán dẫn

Trong lĩnh vực bán dẫn, quy trình xử lý vật liệu bằng laser được xem là tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu. Các ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực này là khắc lát bán dẫn, khắc tách các bộ phận hoàn chỉnh để phân tích sai sót,… Các vật liệu như silicon, kim loại, nhựa, đặc biệt là chất nhựa epoxy đều có thể xử lý được bằng công nghệ laser.

Công nghệ Laser trong thiết bị điện tử, bán dẫn

Ngày nay, đa số các ứng dụng nguồn laser bán dẫn diode-pumped đều sử dụng bước sóng cơ bản là 1064 nm, tần số tăng gấp 2,3 lần nguồn laser khác. Nhu cầu ứng dụng trong ngành bán dẫn hiện nay đều tập trung cao độ vào việc cá nhân hóa quy trình sản xuất các công cụ bán dẫn.

Công nghệ cắt laser

Trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ laser được ứng dụng chủ yếu để cắt khung dây bán dẫn. Công nghệ này hoạt động dựa vào thiết bị quét nhanh chóng và linh hoạt, tương tác chặt chẽ với quy trình kiểm tra chức năng trước đó. Công nghệ laser giúp cắt các rãnh của các bộ phận bán dẫn có kích thước cực nhỏ, thậm chí có thể cắt được các cấu trúc dây dẫn có kích thước nhỏ nhất.

Công nghệ Laser trong thiết bị điện tử, bán dẫn

Quá trình tách các kiểu chân IC tích hợp cao cấp nhất định đòi hỏi các công cụ ứng dụng phải cắt được các kiêu chân làm từ chất liệu tổng hợp như khung dây dẫn và hợp chất tạo khuôn chẳng hạn vì đa số các linh kiện bán dẫn này đều được cấu tạo từ các loại vật liệu khác nhau mà các phương pháp cắt bằng thiết bị cơ học rất khó thực hiện được. Ngược lại, công nghệ cắt laser đã mở ra một triễn vọng mới cho quy trình cắt các vật liệu tổng hợp một cách nhanh chóng và không để lại bụi bẩn trong quá trình cắt.

Các dạng thẻ nhớ có kích thước khá nhỏ như thẻ μSD đòi hỏi phải có công nghệ cắt tiên tiến. Công nghệ cắt một phần thẻ bằng laser kết hợp với lưỡi cưa cơ học là phương pháp mang lại hiệu quả cao, cho bề mặt cắt nhẵn hơn các phương pháp cắt thông thường trước đây.

Ứng dụng cắt laser chủ yếu:

  • Cắt khung bán dẫn ma trận bằng công nghệ laser
  • Cắt thẻ µSD.

Xem thêm: https://maykhac.vn/ban-may-cat-laser/

Ứng dụng khắc laser

Công nghệ khắc laser được ứng dụng trong ngành bán dẫn dùng để khắc trên hầu hết các loại vật liệu như chất bán dẫn, polyme, silicon, kim loại, hợp chất tạo khuôn, và nhựa resin. Tùy vào từng loại vật liệu và phương thức khắc mà công nghệ laser thể hiện mức độ linh hoạt khác nhau, nguồn laser được sử dụng là loại nguồn tinh thể rắn diode-pumped dạng cơ bản (với bước sóng 1062nm) hay dạng bước sóng thứ 2 (532 nm) hoặc dạng bước sóng thứ 3 (355 nm).

Công nghệ Laser trong thiết bị điện tử, bán dẫn

Khắc laser trên các lát bán dẫn silicon và PCB giúp tạo các thông tin truy xuất nguồn gốc, các vết khắc này phải có thể nhận diện bằng các loại máy đọc tương đương, có kích thước nhỏ và không làm ảnh hưởng đến các quy trình sản xuất nhưng vẫn đảm bảo khả năng nhận diện sau khi hoàn tất quá trình sản xuất. Ngoài ra, công nghệ khắc laser còn đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ do khả năng hạn chế tối đa các chất bụi bẩn bám trên bề mặt khắc.

Ứng dụng cơ bản của công nghệ khắc laser trong ngành bán dẫn:

  • Khắc laser Chip IC
  • Khắc vật liệu Silicon
  • Khắc lát bán dẫn
  • Khắc vật liệu sứ bán dẫn

Ứng dụng laser trong ngành điện tử

Nhờ vào nguồn laser được ứng dụng rộng rãi trên các loại vật liệu trong ngành điện tử, đặc biệt là giải pháp cắt – khắc hiệu quả bằng công nghệ laser. Độ lệch chùm tia laser với bộ đầu quét galvo giúp laser có thể cắt – khắc được những đường nét cực kỳ phức tạp dễ dàng lập trình chỉ trong thời gian ngắn. Đối với các quy trình cắt khắc, công nghệ laser không những hạn chế độ hao mòn mà còn đảm bảo chất lượng cắt khắc liên tục trong quá trình xử lý – yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất.

Công nghệ Laser trong thiết bị điện tử, bán dẫn

Ứng dụng công nghệ cắt laser tiêu biểu phải kể đến như: cắt bảng mạch điện, Cắt thẻ điện thoại, cắt bộ phận kim loại,…

Ứng dụng công nghệ khắc laser, sử dụng máy khắc mini đối với những bề mặt có diện tích nhỏ nhất. Các sản phẩm điện tử thường được khắc nhiều loại thông tin như số seri, mã số truy xuất nguồn gốc xuất xứ,…giúp đảm bảo độ bền và một vài yếu tố bảo mật. Với công nghệ laser CO2 và laser tinh thể rắn, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những thông tin khắc bền và được ứng dụng trên hầu hết các vật liệu thông dụng.

Ứng dụng khắc laser trong ngành được tử dùng để khắc bàn phím điện thoại di động, khắc các thành phần cấu thành điện tử, khắc bảng mạch điện tử, …

Qau bài viết này, bạn có thể thấy vai trò to lớn của công nghệ laser trong ngành điện tử, bán dẫn hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu mua máy khắc laser, máy khắc gỗ, máy khắc kim loại,…hãy liên hệ với An Khánh để được tư vấn tốt nhất nhé!

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Máy Khắc An KhánhHải Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
Hải
Guest
Hải

Công nghệ laser còn thể hàn trong ngành điện tử, bán dẫn nữa, nói chung là ứng dụng vô cùng rộng