Cấu tạo của máy máy khắc laser CO2 – P2

Ở bài viết trước  Cấu tạo của máy máy khắc laser CO2 giá rẻ – phần 1, An Khánh đã đưa ra thông tin chi tiết về hệ máy chính và hệ thống làm mát tuần hoàn của máy khắc cắt laser, ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 2 phần chính còn lại của máy khắc cắt laser đó là nguồn laser hệ thống bơm hút khói bụi.

Máy khắc laser 1325 tại An Khánh
Máy khắc laser 1325 tại An Khánh

Xem thêm:

Nguồn Laser của máy khắc laser

Nguồn laser là thành phần quan trọng nhất của máy khắc laser giá rẻ và tạo nên đặc trưng cũng như sự khác biệt so với các công nghệ cắt khắc, gia công khác.

Theo nguyên lý hình thành tia laser CO2, khi hỗn hợp khí N2, CO2, He bị kích thích bởi điện áp phân cực với hiệu điện thế và tần số cao sẽ xảy ra quá trình chuyển hóa giữa các trạng thái năng lượng. Đây chính là nguyên nhân tạo ra các luồng hạt Photon dưới dạng sóng bức xạ với 2 bước sóng chính là 9,4 Micromet và 10,4 Micromet . Điều đáng chú ý nhất là bước sóng 10,4µm vừa có tính chất dao động nhiệt, mang năng lượng nhiệt cao nhưng cũng mang những tính chất của ánh sáng nhưng chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bức xạ này được gọi là Laser và bởi hình thành từ sự dao động phân tử khí CO2 nên còn gọi với cái tên khác đó là Laser CO2.

Sơ đồ nguyên lý cắt bằng tia laser
Nguyên lý cắt khắc bằng tia laser

Do 2 tính chất vật lý kể trên, máy khắc laser CO2 rất phù hợp trong ứng dụng cắt khắc các vật liệu. Với tính chất vật lý dao động nhiệt, Laser CO2 mang theo nguồn năng lượng lớn, tốc độ cao dưới dạng nhiệt nên có thể sử dụng để nung nóng, thậm chí đốt cháy vật liệu tại vị trí tác động. Tiếp theo, bởi tính chất vật lý của ánh sáng như phản xạ, khúc xạ  khi đi qua các môi trường trong suốt có hệ số khúc xạ khác nhau. Với tính chất phản xạ, khúc xạ, bạn có thể sử dụng các dụng cụ quang học như gương phản xạ để chuyển hướng đường đi của chùm laser, sử dụng thấu kính để hội tụ chùm tia làm tăng lên nhiều lần mật độ năng lượng của ti laser. Trên cơ sở đó ta có được 2 yếu tố then chốt là khuếch đại năng lượng tới ngưỡng cần thiết và dẫn nguồn năng lượng tới vị trí cần gia công.  Việc di chuyển đầu khắc cắt trong quá trình gia công luôn luôn đảm bảo đường đi của chùm tia Laser khi tới trước thấu kính hội tụ không bị suy giảm, giữ được hướng đi và điểm hội tụ do luôn là điểm tập trung mật độ năng lượng cao nhất.

Nguồn Laser CO2 có cấu tạo phức tạp tùy thuộc vào công  nghệ chế tạo của các hãng sản xuất máy cắt laser giá rẻ khác nhau nhưng có thể chia thành các nhóm bộ phận chính sau: buồng cộng hưởng dao động; Bơm xả để xả hỗn hợp khí trong quá trình duy trì áp suất và chất lượng khí của buồn cộng hưởng; Bơm nhồi để tạo vận tốc luồng hỗn hợp khí tới hơn 200m/s; Hệ thống tạo điện cao áp RF với điện áp 3~4KV hoặc lớn hơn với tần số tới 2MHz; Hệ thống các cảm biến nhiệt độ, cảm biến lưu lượng nước làm mát, cảm biến áp suất, cảm biến công suất Laser chuyên dụng,…; Hệ thống đường ống dẫn nước làm mát tới các điểm phát sinh nhiệt độ.

Máy khắc laser 9060 tại An Khánh
Máy khắc laser 9060 tại An Khánh

Hệ thống bơm hút khói bụi

Cũng giống như một số thiết bị gia công khác, quá trình gia công bằng máy laser CO2,  sử dụng máy khắc kim loại giá rẻ cũng tạo ra khói bụi, nhưng cũng tùy vào loại vật liệu cắt mà khí thải của quá trình có thể là khí độc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì thế, trong các thiết bị cắt khắc Laser CO2 sẽ được lắp đặt thêm bộ phận hút và xử lý khí thải của quá trình gia công. Mặc dù không ảnh hưởng tới việc vận hành, hoạt động của thiết bị nhưng đây là điều kiện an toàn lao động cần thiết  và quan trọng với sức khỏe của người vận hành. Một số hãng sản xuất máy khắc cắt laser CO2 đã gắn điều khiển và giám sát tiến trình của bộ phận này để đảm bảo thiết bị luôn luôn được vận hành đúng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo của một hệ thống Máy khắc laser CO2. Để vận hành và làm chủ thiết bị của mình, trước hết bạn cần hiểu rõ về cấu tạo của máy để sử dụng hiệu quả nhất nhé! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến máy khắc cắt laser, hãy liên hệ với An Khánh – chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn!

Một số dòng máy khắc laser An Khánh bán chạy:

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of