Cách khắc phục các lỗi phố biến khi sử dụng máy khắc CNC

Trong quá trình sử dụng máy khắc CNC không thể tránh khỏi các sự cố phát sinh. An Khánh sẽ tổng hợp lại những lỗi mà mọi người gặp phải khi vận hành máy đồng thời hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả nhất!

Máy cắt Laser CNC là gì, so sánh máy cắt Laser và Máy cắt Plasma

Trục không hoạt động, di chuyển bất thường; Phần mềm Ncstudio báo lỗi

Khi máy khắc CNC gặp phải hiện tượng trên thì lỗi có thể là:

– Kết nối từ Card điều khiển Ncstudio tới máy tính bị lỏng:

Hãy kiểm tra xem card điều khiển Ncstudio đến máy tính có bị lỏng không. Khắc phục bằng cách tháo Card điều khiển Ncstudio V5 ra khỏi máy tính, vệ sinh chúng sạch sẽ cả chân PCI ở máy tính. Sau khi đã làm sạch, bạn hãy cắm card trở lại máy tính, vặn ốc để giữ chắc card v5 trên vỏ máy.

Sau đó, bật máy tính lên; vào lại phần mềm nếu vẫn bị lỗi thì bạn cần cài lại phần mềm và cập nhật phần mềm lại từ card.

– Hỏng card điều khiển Ncstudio hoặc máy tính bị lỗi:

Khi trục không hoạt động, di chuyển bất thường; Phần mềm Ncstudio báo lỗi mà không phải do kết nối dây Card với máy tính thì rất có thể card bị hỏng hoặc máy tính bị lỗi.

Bạn thay thế một card khác để thử hoặc lắp Card điều khiển Ncstudio sang một máy tính khác. Điều này sẽ biết được nguyên nhân là do card hay máy tính.

– Dây từ tủ điện đến động cơ bị đứt ngầm, chập chờn:

Lỗi Trục không hoạt động, di chuyển bất thường; Phần mềm Ncstudio báo lỗi cũng có thể do dây từ tủ điện bị đứt. Bạn cần kiểm tra kỹ dây từ Driver điều khiển trong tủ điện đến động cơ servo / step. Sử dụng lâu ngày rất có thể dây tín hiệu bị hỏng hoặc đứt ngầm, bạn hãy dùng đồng hồ đo mạch để kiểm tra. Rút các giắc kết nối và cắm lại cẩn thận, chắc chắn.

– Driver điều khiển động cơ đó bị hỏng:

Khi bị lỗi trục nào bạn cần tháo Driver điều khiển của trục khác sang để kiểm tra chéo, nếu máy chạy lại bình thường thì Driver điều khiển của trục đó bị hỏng và cần phải thực hiện thay thế.

– Động cơ Servo / Step bị hỏng:

Bạn có thể tháo động cơ ra để kiểm tra, động cơ hoạt động lâu ngày cũng có thể lỗi cuộn dây bên trong hoặc hỏng Encoder.

Mũi dao bốc khói khi máy CNC chạy trên vật liệu

Cách khắc phục các lỗi phố biến khi sử dụng máy khắc CNC

Lỗi này là do Spindle bị quay ngược, hoặc là mũi dao khắc bị cùn. Nếu không để ý khá nguy hiểm, đặc biệt sẽ rất dễ gây cháy.

– Nếu gặp phải lỗi trên chúng ta kiểm tra lại spindle (củ đục). Nếu spindle bị quay ngược thì chắc chắn bạn phải đảo dây lại hoặc liên hệ kỹ thuật để được hỗ trợ.

– Nếu Spindle không bị quay ngược thì bạn thử thay mũi dao mới hoặc mài lại mũi (khi mài không nên để mũi tròn quá).

Gẫy mũi dao ở cổ dao

– Gẫy dao trên cổ dao có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân đặc biệt lớn nhất là do đầu kẹp dao Collet dùng lâu bị mòn nên kẹp mũi dao không chắc, từ đó khiến mũi dao bị gẫ.

– Đầu kẹp Collet và Áo Collet dùng khoảng 1 năm thì nên thay để tránh bị gãy dao.

Khi mua bạn cũng cần lưu ý nên mua luôn 1 cụm Collet lắp trong Áo Collet đầy đủ các kích thước dao, khi thay đầu mũi có kích thước khác nhau ta chỉ thay dao mà không cần phải gỡ Collet ra khỏi Áo Collet.

Cách khắc phục các lỗi phố biến khi sử dụng máy khắc CNC

Sản phẩm khắc ra không đều

Có một số nguyên nhân có thể làm cho nền thành phẩm sau khi khắc không đều. Bạn cần kiểm tra lại tổng thể những bộ phận sau đây:

– Khớp nối, gối đỡ Vitme BK-BF, bộ hộp số bánh răng nhựa bị vỡ:

  • Kiểm tra gối đỡ vitme BK-BF có bị lỏng ốc không? Vòng bi gối đỡ có còn tốt không.
  • Kiểm tra dây curoa từ động cơ đến đầu puley có bị chùng không.
  • Kiểm tra khớp nối ở đầu trục vitme có bị lỏng ốc hay vỡ không.

– Phần mềm bị lỗi:

  • Bạn hãy kiểm tra cài đặt xung trên phần mềm có đúng so với Driver điều khiển không.
  • Hoặc máy tính có thể đã bị nhiễm virus.

– Động cơ bị lỗi bước:

Nếu máy khắc CNC sử dụng Động cơ Stepmotor thì trong quá trình sử dụng lâu dài hoặc tốc độ cao có thể bị nóng lên, mất từ tính của các cực nam châm trong động cơ dẫn đến hiện tượng mất bước khi hoạt động.

– Bị mát điện vào máy hoặc nhiễu từ thiết bị khác:

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nền thành phẩm không được đều. Bạn cần làm đó là nối đất cho máy khắc CNC và máy tính điều khiển để tránh hiện tượng xung nhiễu tín hiệu.

– Động cơ chính Spindle không quay:

  • Spindle có thể không chạy do cháy cuộn dây hoặc kẹt vòng bi bên trong. Do nguồn điện cấp cho biến tần thấp dẫn tới biến tần báo lỗi và dừng Spindle. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại thông số cài đặt của biến tần xem đã đúng chưa.
  • Hoặc do lỗi dây tín hiệu bị đứt, dây nguồn từ biến tần đến Spindle bị chập.
  • Hoặc có thể do Card điều khiển bị hỏng.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn xử lý được những lỗi phổ biến trong quá trình sử dụng máy khắc CNC. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về máy khắc laser – máy cắt laser, hãy liên hệ ngay với An Khánh nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x