Cách bảo trì để tăng tuổi thọ cho máy cắt công nghệ laser

Khi sử dụng bất kỳ một loại máy công nghiệp nào đó thì vấn đề được chú ý đầu tiên là sử dụng như thế nào để tăng độ bền cho máy. Đối với máy cắt laser cũng vậy để duy trì độ chính xác và khả năng làm việc liên tục thì việc bảo trì rất quan trọng. Dưới đây An Khánh sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo trì để tăng tuổi thọ cho máy cắt công nghệ laser.

Môi trường làm việc của máy cắt laser

Môi trường làm việc của máy cắt laser

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cũng như độ bền của máy cắt laser là môi trường làm việc. Trong môi trường làm việc có sự góp mặt của: nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch sẽ của nhà xưởng, chất lượng không khí, loại vật liệu sử dụng để cắt…. Do đó, để lựa chọn nơi để đặt máy cắt laser có kích thước lớn để  làm việc thì việc bố trí không gian phải hết sức khoa học.Ví dụ trong trường hợp nguồn khí của nhà xưởng không đảm  bảo về độ sạch có thể làm nhiễm bẩn hệ thống gương thấu kính. Vì vậy, phải dùng các thiết bị lọc khí hoặc vệ sinh thường xuyên bộ phận nén khí để tránh khí tồn thường xuyên thải ra môi trường làm việc.

Còn đối với loại máy khắc mini hay cắt mini thì dễ dàng di chuyển nên bạn chỉ cần đảm bảo khi chuyển môi trường làm việc sao cho phù hợp với máy.

Theo dõi trong quá trình máy làm việc

Trước khi máy hoạt động người vận hành nên kiểm tra sự liên kế của vòi phun bên trong và bên ngoài của nhà xưởng xem chúng có được đặt ở giữa hay không. Nếu không kiểm tra vòi phun dễ dẫn đến trường hợp máy cắt không đúng chi tiết,  chất lượng kém và có thể làm hỏng vòi phun.

Công nghệ khắc laser là gì?

Đối với thấu kính thường xuyên phải kiểm tra nếu có bám bụi thì phải vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng dành cho thấu kính.

Ví dụ, trường hợp nếu máy cắt laser không hoạt động trong nhiều ngày thì nước trong máy làm lạnh có xu hướng tạo ra độ dẫn điện. Khi độ dẫn điện cao thì các tính năng của tự chuẩn đoán sẽ bị ngăn chặn bộ cộng cộng hưởng cho đến khi có mức phù hợp hơn.  Do đó trước khi sử dụng thì người vận hành nên cho chạy thiết bị làm lạnh trong vài phút trước khi cắt laser. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đơn vị làm lạnh có thể giữ được một nhiệt độ không đổi nên người vận hành sẽ giảm bớt được công đoạn khi kiểm tra máy.

Kiểm tra vật tư bị tiêu hao

Đây cũng là bước vô cùng quan trọng khi máy đã vận hành và cho ra sản phẩm. Thường thì, khi cắt laser người vận hành sẽ cho ra một sản phẩm trước sau đó đo chuẩn độ chính xác và kiểm tra vật tư bị tiêu hao sau đó mới tiến hành tiếp tục gia công trên các sản phẩm khác. Điều này có thể làm giảm sự sai lệch và khắc phục kịp thời.

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách bảo trì để tăng tuổi thọ cho máy cắt laser. Tuy nhiên đối với loại máy cắt laser giá rẻ thì bạn càng phải chú ý hơn trong quá trình làm việc. Việc bảo trì sẽ giúp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đạt năng suất và hiệu quả cao hơn.

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of