Các phương pháp gia công trên inox

Inox là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay, và nó cũng là vật liệu không thể thiếu trong nhiều ngành, lĩnh vực . Inox có đặc tính dễ cắt khắc, độ bền cao, không bị oxi hóa như nhiều kim loại khác, nhẹ và đẹp nên được ưa chuộng hơn cả, đặc biệt trong quảng cáo.

Vậy có những phương pháp nào để gia công cắt khắc inox? Mỗi phương pháp cắt inox thông dụng hiện nay, mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. An Khánh xin giới các phương pháp gia công phổ biến nhất để quý khách tham khảo.

Phương pháp cắt thủ công

Phương pháp gia công thủ công
Phương pháp gia công thủ công

Phương pháp cắt thủ công là phương pháp ra đời từ rất lâu, phương pháp gia công sơ khai. Cắt inox thủ công đó là dùng máy cưa lọng để cắt inox theo ý muốn. Trước đây, khi chưa có máy cắt laser thì phương pháp này còn được dùng để cắt các vật liệu phi kim phổ biến khác như  gỗ, mica… Phương thức thủ công này, người thợ dùng lưỡi cưa để cắt dọc theo hình dạng, đường nét đã được định sẵn (thường làm trước bằng cách cắt đề can hoặc giấy dán lên) để cắt theo biên dạng chữ, hình dạng. Kiểu cắt inox này chỉ đáp ứng được với số lượng ít, chất lượng không cao phụ thuộc vào tay nghề người thợ và hình dạng đơn giản.

Xem thêm:

Phương pháp ăn mòn

Bản chất của phương pháp này đó là dùng chất có tính ăn mòn kim loại và đổ lên bề mặt inox đã được phủ bởi đề can bảo vệ theo hình dạng cần cắt, chất ăn mòn sẽ dần dần ‘làm mòn’ hết phần không được dán phủ đề can, phần được dán đề can được giữ lại nguyên vẹn theo đúng hình dạng người gia công mong muốn. Theo phương pháp này thì hình dạng cần khắc cắt có độ sắc nét nhất định, tốc độ tuỳ thuộc vào chất ăn mòn sử dụng và tốc độ tráng gạt. Phương pháp này thường thích hợp khi khắc chữ, đường nét nhỏ và trên vật liệu mỏng. Nếu sử dụng phương pháp này để gia công cho chất liệu dày thì cạnh cắt khắc thường bị nhăn bởi ăn mòn không đều.

Phương pháp cắt bằng máy CNC-plasma

Về bản chất thì phương pháp gia công bằng máy cắt plasma dựa trên sự tận dụng nhiệt độ  cao và tốc độ truyển động lớn của khí từ miệng phun của đầu plasmatron, từ đó làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt. Phương pháp này cũng khá hiệu quả và chất lượng cắt khắc chỉ đứng sau cách sử dụng máy cắt khắc laser giá rẻ.

Máy cắt CNC Plasma
Máy cắt CNC Plasma

Đặc điểm của phương pháp cắt bằng máy CNC-Plasma:

  • Chất lượng cắt plasma phụ thuộc rất lớn vào cường độ dòng điện, khí sử dụng, tốc độ cắt cũng như khoảng cách từ vật tới plasmatron.
  • Tốc độ của plasma lớn khó khống chế được chính xác khoảng cách cắt khắc trên inox nên ít khi dùng tay để cắt plasma.
  • Giá thành của cắt plasma thì rất rẻ.
  • Nhược điểm của cách cắt plasma là đường cắt lớn, biên dạng bị cháy nám
  • Phương pháp này phát huy được những ưu điểm chữ to và yêu cầu chất lượng cạnh chữ không cao, không nên gia công inox vàng bóng, trắng bóng

Phương pháp cắt bằng máy CNC chạy mũi dao

Dùng mũi dao có độ cứng cao, đảm bảo phải cứng hơn inox để tiến hành cắt trên máy CNC 3 trục. Phương pháp này cho đường cắt khắc nét, độ chính xác cao, gia công được những chữ tương đối nhỏ, cạnh chữ sắc nét. Phương pháp này có thế đáp ứng được mọi yêu cầu về cắt khắc inox nhưng có nhược điểm là chất lượng cắt phụ thuộc vào đặc tính của cây dao cắt, thường hay đễ lại góc tròn, dễ bị gãy dao … Với những chữ nhỏ hơn 100mm thì sẽ khó khăn bởi góc hơi tròn .

Phương pháp cắt bằng máy Laser

Máy cắt inox bằng công nghệ laser
Máy cắt inox bằng công nghệ laser

Đây là phương pháp cuối cùng An Khánh muốn giới thiệu đến các bạn nhưng lại là phương pháp hiện đại nhất hiện nay và cho chất lượng cắt khắc hoàn hảo nhất không chỉ trên inox mà còn trên rất nhiều vật liệu khác. Phương pháp này kết hợp chùm tia Laser cực nhỏ với hệ trục toa độ X,Y cho đường cắt khắc đảm bảo độ chính xác đến 99% và không bị cháy biên dạng. Chính vì thế, sau khi sử dụng máy cắt laser nên không cần phải xử lý lại như các phương pháp khác. Tia Laser rất nhỏ nên có thể cắt khắc các chi tiết, chữ số nhỏ đến 10mm. Tuy nhiên, chi phí đầu tư máy cắt laser khá cao nhưng ngược lại, máy hoạt động với công suất lớn, số lượng thành phẩm trên mỗi giờ, mỗi phút là rất cao, trong khi đó chất lượng không thể tuyệt vời hơn.

Hiện nay An Khánh là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các loại máy khắc, máy cắt laser. Không chỉ giúp bạn gia công cắt khắc chuyên nghiệp trên inox, các dòng máy khắc laser của chúng tôi được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao nên đảm bảo cắt khắc được trên hầu hết các chất liệu: cắt khắc kim loại, cắt khắc phi kim ( gỗ, nhựa, mica, da, vải, kim cương, dưa hấu…) và máy khắc dấu laser.

Giá máy khắc laser tại An Khánh vô cùng hợp lý, công ty được mệnh danh là doanh nghiệp có chất lượng sản phẩm và giá thành tốt nhất thị trường.

Nếu bạn cần tư vấn chọn mua máy khắc laser để gia công trên mọi chất liệu thì hãy liên hệ ngay với An Khánh nhé!

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of