‘Bóc mẽ’ nguyên nhân khiến máy fiber cắt khắc không chính xác

Ưu điểm nổi bật của máy cắt laser fiber đó là tốc độ cắt khắc rất nhanh khi cắt kim loại mỏng < 5mm. Tốc độ cắt có thể lên đến 30 – 80 mét/phút. Vì vậy việc chế tạo bàn máy và các trục chuyển động của máy cắt laser fiber rất phức tạp đòi hỏi phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt.

Không chỉ có tốc độ gia công nhanh, máy khắc laser fiber cũng được đánh giá cao về độ chính xác của những đường cắt khắc. Thông thường, sai số nhỏ hơn 0,1mm nhưng cũng có những dòng máy khắc có sai số lớn hơn, có thể lên 0,5mm. Thậm chí, sau một thời gian sử dụng, độ chính xác ngày càng giảm dần và sai số lên đến 1-2mm. Vậy nguyên nhân khiến máy khắc laser fiber kim loại có sự sai số đó là gì? Hãy cùng An Khánh tìm hiểu nhé!

Máy khắc laser fiber kim loại
‘Bóc mẽ’ nguyên nhân khiến máy fiber cắt khắc không chính xác‘Bóc mẽ’ nguyên nhân khiến máy fiber cắt khắc không chính xác
  1. Khi chế tạo bàn máy cắt laser fiber, bàn máy laser cần phải được ủ nhiệt để giải tỏa các lực căng bên trong vật liệu trước khi gia công thô và phải giải tỏa lực rung trước khi gia công tinh. Điều này giúp giải tỏa hiệu quả lực căng trong quá trình gia công. Nếu công việc này không được thực hiện tốt thì máy sẽ không thể làm việc ổn định lâu dài.

Quy trình này như sau: Welding (Hàn) – Annealing treatment (Ủ nhiệt) – Rough Machining (Gia công thô) – Vibration stress relief (Khử lực rung) – Second level machining (Gia công tinh cấp độ 2) – Vibration stress relief  (Khử độ rung) – Third level precision machining (Gia công tinh cấp độ 3)

Trong đó Annealing treatment (ủ nhiệt): Nung nóng bàn máy và giữ ở nhiệt độ phù hợp, làm nguội với tốc độ thích hợp trong lò, để giảm tính cứng, cải thiện khả năng gia công, tăng khả năng làm việc, tạo ra vi cấu trúc mong muốn.

Stress-Relief (Giải tỏa lực căng): Nung nóng kết cấu của bàn máy tới nhiệt độ thích hợp và làm nguội để khử ứng suất dư, giảm thiểu tối đa sự phát triển ứng suất dư mới.

Nhiều nhà sản xuất máy khắc laser biết điều này mà còn cam kết luôn thực hiện theo đúng quy trình, đúng nguyên tắc nhưng thực tế thì lại không phải như vậy. Thông thường thì những đơn vị sản xuất máy khắc giá rẻ sẽ tiết kiệm chi phí cho những điều mà khách hàng không nhận thấy cho dù việc đó ảnh hưởng đến chất lượng sau này.

Bàn máy cắt laser fiber ảnh hưởng đến độ chính xác của máy khắc Bàn máy cắt laser fiber ảnh hưởng đến độ chính xác của máy khắc
Bàn máy cắt laser fiber ảnh hưởng đến độ chính xác của máy khắc
  1. Nhà sản xuất máy khắc laser sẽ sử dụng các thiết bị loại 2 để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, thu hút khách hàng. Như thanh răng bánh răng, hộp số hành tinh, thanh trượt bi, … Các thiết bị loại 2 chỉ có giá bằng 1 / 5 – 1 / 3 giá gốc. Tất nhiên, người sử dụng khó có thể nhận ra sự khác biệt này.

Đây là tình trạng phổ biến trong các nhà máy nhỏ mà chủ yếu xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài với giá thành rẻ

  1. Bàn máy cắt laser phải đủ nặng để đảm bảo độ vững và ổn định khi chạy ở tốc độ cao trong suốt thời gian dài. Nhiều nhà sản xuất máy laser đã đánh lừa trên chất liệu làm bàn máy, 90% các nhà máy Trung Quốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có thương hiệu đều sử dụng một thiết kế bàn máy, sử dụng thép hộp để làm khung bàn máy, làm các tấm che trang trí bên ngoài.

Để tăng trọng lượng cho bàn máy khắc laser, họ còn đổ xi măng bên trong  ống 8 mm để máy có thể nặng lên đến 3000 kg. Trên thực tế ngay cả khi dùng ống dày 12mm trọng lượng máy cũng không thể nào lên đến 3500kg được.

  1. Khi sử dụng bàn máy có kết cấu dạng khung thép hộp, nguy cơ bị biến dạng là rất cao. Nếu bạn tìm hiểu các dòng máy cắt laser chính hãng của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới thì bạn sẽ thấy rằng chúng hoàn toàn không dùng khung thép hộp trên máy.

Trên đây là những nguyên nhân khiến máy khắc cắt laser fiber hoạt động, gia công không chính xác. Tất nhiên, chất lượng của máy khắc fiber nói chung cũng không được cao. Bạn cần hiểu những điều trên để chọn mua máy khắc laser tốt nhất, chất lượng nhất!

Nếu bạn cần tư vấn, giải đáp bất cứ vấn đề gì liên quan đến máy laser, hãy liên hệ với An Khánh – chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí, tốt nhất cho bạn!

Xem thêm:

Địa chỉ cung cấp máy khắc laser chính hãng

Trụ sở: Phúc Diễn, TDP Số 2, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội
Mr. Dũng: 0987.637.860 (HN)
Web: maykhac.vn
Gmail: jklasser888@gmail.com
 banmaykhac@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/maykhaclaser.maycnc/

0 0 vote
Article Rating

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x