Bí quyết sử dụng máy cắt Plasma CNC hiệu quả

Máy cắt laser được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay, An Khánh đã cung cấp rất nhiều thông tin liên quan đến việc mua bán và sử dụng những dòng máy laser này. Tuy nhiên,trên thị trường hiện nay có một loại máy được một bộ phận nhỏ người dùng sử dụng, đó là máy cắt Plasma CNC. Không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng thế nào cho hiệu quả. Ngay sau đây, An Khánh xin chia sẻ đến bạn bí quyết sử dụng máy cắt Plasma CNC một cách hiệu quả nhất nhé!

Thực tế, trong quá trình sử dụng máy cắt plasma, đường cắt hơi bị nghiêng, các béc cắt và điện cực plasma sẽ mòn dần và phải thay thế. Tuy nhiên, nếu vận hành máy không đúng kỹ thuật sẽ khiến cho béc cắt và điện cực rất nhanh hỏng so với tuổi thọ của máy cắt.

Vậy bí quyết nào để đường cắt plasma không bị nghiêng, ít nghiêng nhất khi chạy?

Điều chỉnh độ cao đầu cắt cho phù hợp

Vì tia plasma phát ra có hình như giọt nước nên nếu trong khi cắt đầu cắt ở gần hay ở xa quá vật liệu đều làm cho thành phẩm cắt bị nghiêng. Chỉ khi đầu cắt ở độ cao thích hợp so với bề mặt vật liệu thì thành phẩm cắt ra sẽ không hoặc bị nghiêng rất ít, luôn dưới 3 độ.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để biết được độ cao thích hợp? Điều này cần phải tuân theo các thông số chỉ dẫn của nhà sản xuất bộ nguồn plasma. Dựa loại vật liệu, tính chất và độ dày vật liệu cần gia công, chúng ta sẽ tra bảng cut chart. Sau đó chọn các loại béc cắt cho phù hợp và cài đặt thông số như trong Cut Chart.

Về điện áp, cài trên bộ điều khiển độ cao THC. Nếu máy không có thiết bị THC đường cắt sẽ không đều, các béc cắt sẽ rất nhanh hỏng ( bởi khoảng cách từ đầu cắt đến vật liệu không hề ổn định, có những chổ đầu cắt quácó khoảng cách quá gần vật liệu, phần kim loại nóng chảy từ đường cắt sẽ văng, bám vào làm hỏng béc cắt.

Sau khi thiết lập các thông số theo Cut chart, tiến hành cắt khắc và quan sát sản phẩm cắt ra để tinh chỉnh độ cao đầu cắt nếu cần thiết.

Chọn chiều cắt

Luồng khí plasma thổi ra từ đầu cắt dạng xoắn ốc từ trái qua phải, phần phía bên phải của đường cắt ít bị nghiêng hơn phía bên trái. Vì thế, luôn chọn chiều cắt sao cho thành phẩm cần lấy nằm phía bên phải của chiều cắt.

Điều chỉnh béc cắt plasma

Khi đã áp dụng 2 điều trên mà đường cắt trên thành phẩm vẫn chưa hết nghiêng như mong muốn thì bạn hãy tiến hành kiểm tra lại béc cắt có dạng hình nón ở phần đáy, mài phần vắt bằng cho đến khi mất phần xăng phe của lỗ. Tiếp đến mài bo tròn để béc cắt có dạng hình nón đến tận lỗ khí.

Nếu trước đây, bạn chỉ dùng cắt plasma đối với vật liệu mỏng, nhỏ hơn 6mm, còn các chi tiết dày hơn phải dùng mỏ cắt oxy gas thì giờ đây, với các thông tin ở bài viết này bạn hoàn toàn yên tâm rằng các chi tiết dày lên đến 12mm vẫn cắt bằng plasma hiệu quả với tốc độ nhanh hơn nhé

Hi vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi sử dụng máy cắt plasma CNC.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các dòng máy khắc cắt laser hiện đại bậc nhất hiện nay tại đây: https://maykhac.vn/ban-may-cat-laser/

Xem thêm:

>>> https://maykhac.vn/may-khac-laser-mini-gia-re-nhat-thi-truong-hien-nay-2/

>>> https://maykhac.vn/bao-gia-may-cat-laser-mini/

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.