4 công nghệ cắt khắc kim loại phổ biến nhất hiện nay

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, nhu cầu về gia công kim loại ngày càng cao. Hiện nay, có 4 phương pháp gia công cắt khắc kim loại qui mô công nghiệp phổ biến nhất đó là: gia công kim loại bằng Oxy-gas, bằng Plasma, bằng Laser và bằng tia nước.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những công nghệ gia công này để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé.

>>> Máy khắc gỗ mini

Gia công kim loại bằng Oxy-gas

4 công nghệ cắt khắc kim loại phổ biến nhất hiện nay Phương pháp gia công bằng Oxy-Gas là một trong những cách đơn giản và mang lại hiệu quả cao với chi phí tương đối rẻ. Mỏ Oxy khí gas cắt được những tấm thép rất dày, phụ thuộc vào người sử dụng điều chỉnh van khí Oxy nhiều hay ít. Thép có độ dầy từ 1000mm, thậm chí lên đến 1500mm cũng vẫn có thể cắt khắc được bằng phương pháp r này.

Nhưng khi cắt thép thường có một điểm tiến hành cần chú ý đó là độ vát của vật liệu, khi gia công với kích thước dày càng lớn cùng với đó góc vát sẽ càng cao. Bên cạnh đó, Oxy-gas chỉ cắt được sắt carbon và hợp kim sắt thấp, thời gian gia công khá chậm và vùng ảnh hưởng nhiệt khá lớn, sau khi cắt các chi tiết dễ bị cong vênh và biến dạng.

>>> Máy laser cắt thiệp giấy

Gia công kim loại bằng Laser

4 công nghệ cắt khắc kim loại phổ biến nhất hiện nay

Laser là công nghệ gia công tiên tiết nhất hiện nay, sử dụng các tia laser cắt khắc dễ dàng các loại vật liệu từ kim loại cho đến phi kim loại.

Phương pháp gia công này tạo ra chùm tia rất hẹp, mãnh liệt của ánh sáng gần vùng hồng ngoại, tạo ra năng lượng rất lớn để cắt khắc kim loại và các vật liệu khác như nhựa, gỗ, kính…

Bức xạ laser được tạo ra từ bộ nguồn laser. Nguồn laser được tạo ra từ tinh thể laser hoặc khí đặt giữa hai gương. Tia laser có tính đồng nhất và đẳng hướng cao với năng lượng rất cao có thể làm nóng chảy, bay hơi vật liệu. Có 3 loại laser thường dùng đó là khí CO2, tinh thể và laser Fiber. Mỗi loại laser đều có những điểm nổi bật và được ứng dụng cho từng loại vật liệu. Laser khí CO2 thích hợp để gia công phi kim, còn laser tinh thể và Laser Fiber được dùng để đánh dấu và cắt kim loại.

Công nghệ Laser mang tới khả năng tự động hóa cao, đạt độ chính xác tuyệt đối, cắt được các bề mặt dày mỏng khác nhau, chi tiết phức tạp, vết cắt láng mịn, rất nhẵn, không bị răng cưa và sắt nét. Đặc biệt Laser Fiber có thể cắt được các kim loại màu như đồng nhôm, Inox và đạt độ thẩm mỹ gần như tuyệt đối.

Với những ưu điểm trên, dễ hiểu khi máy khắc laser mini – máy khắc khổ lớn công nghệ laser có giá thành rất cao, chi phí đầu tư trang thiết bị khá lớn so với các công nghệ gia công kim loại khác.

Gia công kim loại bằng Plasma

4 công nghệ cắt khắc kim loại phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ gia công kim loại bằng tia Plasma là dùng chất khí để cắt những kim loại có khả năng dẫn điện. Các chất khí thường dùng trong quá trình cắt Plasma là: không khí, oxy, nitơ… ở trạng thái bình thường thì những khí này không dẫn điện. Khi cung cấp cho chúng một năng lượng lớn đủ để ion hóa các nguyên tử khí thì chúng trở nên dẫn điện. Qúa trình oxy hóa cực mạnh và dòng khí được cung cấp năng lượng liên tục sẽ tạo ra dòng Plasma. Tia Plasma được dẫn đến đầu cắt và làm thủng kim loại có độ dày khác nhau.

Về ưu điểm, Plasma CNC có tốc độ rất nhanh nên khả năng cắt khắc vật liệu rất tốt, năng suất cao. Công nghệ Plasma đa năng, cung cấp khả năng cắt được đa số loại vật liệu ở những độ dày khác nhau,. Bên cạnh đó phương pháp cắt này rất dễ thực hiện, dễ vận hành.

Tuy vậy, khi sử dụng công nghệ gia công này chỉ cắt được vật liệu kim loại và phải thường xuyên thay thế điện cực cắt, vòi phun làm tăng chi phí sản xuất. Khi cắt Inox, vết cắt dễ bị nám đen gây mất thẩm mỹ.

>>> Máy cắt vải mini

Gia công kim loại bằng tia nước

4 công nghệ cắt khắc kim loại phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ cắt khắc bằng tia nước là phương pháp có khả năng cắt kim loại và bất kỳ vật liệu khác bằng cách sử dụng tia nước có áp suất rất cao và với tốc độ cực lớn bằng một hỗn hợp của nước và hạt mài.

Công nghệ này có thể cắt khắc được trên nhiều vật liệu không thể gia công bằng phương pháp thông thường. Ngoài ra, tia nước còn cắt được bề dày lớn với dung sai hợp lý, vùng gia công không chịu tác động nhiệt, cho phép gia công những bề mặt khó và phức tạp, kiến trúc nghệ thuật chạm khắc tinh xảo,… độ chính xác cao. Công nghệ này cũng đem đến khả năng tự động hóa cao, bảo trì cũng dễ dàng.

Tuy vậy, phương pháp gia công này cũng tồn tại nhiều nhược điểm như khó kiểm soát độ chính xác về kích thước gia công, giá thành thiết bị rất cao. Ngoài ra do công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ nên còn nhiều vấn đề giữa lý thuyết và thực tiễn còn có khoảng cách lớn.

Có thể thấy, nếu so sánh 4 công nghệ cắt khắc kim loại trên góc độ công nghiệp thì công nghệ laser luôn nhận được sự tin tưởng, ưu tiên bởi sự phù hợp, hài hòa trên nhiều yếu tố, về chất lượng cắt cũng như sự đa dạng vật liệu và tính kinh tế.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ laser, vui lòng liên hệ với An Khánh để được phục vụ tốt nhất nhé!

>>> Máy cắt decal mini

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of