3 điều bạn cần biết về cắt khắc laser dùng khí nén hỗ trợ

Nếu bạn thường xuyên sử dụng công nghệ laser – máy khắc laser mini để gia công, khắc cắt trên các vật liệu kim loại thì bạn chắc chắn quen thuộc với khí hỗ trợ. Nitơ và oxy là khí hỗ trợ phổ biến. Bạn đã nghe nói rằng khí nén là một thay thế hiệu quả cho các loại khí đó. Nhưng làm thế nào để bạn biết khí nén là phù hợp làm khí hỗ trợ trong hoạt động cắt khắc laser? Dưới đây là 3 điều bạn nên biết khi dùng khí nén làm khí hỗ trợ.

3 điều bạn cần biết về cắt khắc laser dùng khí nén hỗ trợ
3 điều bạn cần biết về cắt khắc laser dùng khí nén hỗ trợ

Làm thế nào để cắt khắc  khắc Laser với khí hỗ trợ là khí nén?

Cả công nghệ laser fiber và công nghệ laser CO 2 đều không chỉ dựa vào tia laser để cắt khắc kim loại. Thay vào đó, quá trình này bao gồm việc phun khí hỗ trợ tại vòi phun. Sự hợp lưu này bắt đầu một quá trình được gọi là phản ứng tỏa nhiệt. Sự ra đời của nitơ, oxy, hoặc khí nén giúp truyền nhiệt hiệu quả hơn chỉ.

Ban đầu oxy là khí phổ biến nhất cho quá trình cắt khắc laser. Sau đó chúng ta đã phát hiện ra rằng dùng khí nitơ sẽ cho kết quả chất lượng cắt khắc cao hơn, sản phẩm có các cạnh sắc nét không bị cháy cạnh cũng như dính ba via, đáp ứng được trong các ngành công nghiệp đòi hỏi chất lượng và độ chính xác cao. Trong khi nitơ vẫn là khí hỗ trợ được sử dụng rộng rãi, khí nén được chứng minh là một giải pháp thay thế hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Điều này không đồng nghĩa với việc thay đổi hoàn toàn khí hỗ trợ nitơ, oxy bằng khí nén. Mục tiêu với cắt khắc với khí nén hỗ trợ là sử dụng nồng độ nitơ cao trong khi đồng thời tận dụng các lợi ích bổ sung của việc thay thế khí pha loãng hơn.

>>> Máy khắc gỗ

Ưu điểm của việc cắt khắc laser dùng khí nén

3 điều bạn cần biết về cắt khắc laser dùng khí nén hỗ trợ
Máy khắc kim loại tại An Khánh

Việc cắt khắc khí nén đã xuất hiện gần 20 năm. Các nhà sản xuất máy công cụ bắt đầu nghiên cứu và phát triển vào đầu năm 1998.

Kể từ thời điểm đó việc sử dụng khí nén như một khí hỗ trợ trở nên phổ biến trong cả hai loại: máy khắc laser fiber và máy laser CO2. Chất lượng là một hạn chế lớn khi khí nén lần đầu tiên được sử dụng cho công nghệ laser CO2, nhưng điều đó đã được cải thiện đáng kể. Ngày nay việc dùng khí nén hỗ trợ là một phương pháp hiệu quả và phổ biến để cắt khắc nhiều loại vật liệu khác nhau, thậm chí cả thép không gỉ và nhôm. Khí nén giảm chi phí đáng kể cho những người sử dụng laser fiber hoặc những người cắt khắc thép không gỉ.

Sức nóng dữ dội của laser fiber, kết hợp với không khí được bơm, tạo ra vết cắt khắc mà không tạo ra sự hình thành ôxít trên bề mặt cần gia công cắt khắc. Việc sử dụng nitơ khá tốn kém. Trong một số trường hợp, chi phí của riêng khí hỗ trợ có thể chiếm tới 90% tổng chi phí vận hành. Trong khi sử dụng khí nén lại tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều

Một ưu điểm không thể bỏ qua của khí nén là cắt khắc nhanh hơn.

Có nên sử dụng khí nén như một khí hỗ trợ trong cắt khắc laser?

Ngày nay các đơn vị, doanh nghiệp luôn muốn giảm chi phí và tăng năng suất, hiệu quả làm việc. Khí nén có thể mang lại những cải tiến về năng suất và giảm chi phí một cách đáng kể. Các vật liệu mỏng, bằng thép không gỉ, đặc biệt là các chi tiết lắp ráp…hoàn toàn có thể cắt khắc laser khi sử dụng khí nén.

Mặc dù rõ ràng không phải là loại khí tốt nhất nhưng khí nén tạo ra chất lượng cạnh cắt khắc đảm bảo, chất lượng không thua kém gì so với việc sử dụng khí nito hay oxi. Tất nhiên, việc sử dụng khí nén lại giúp tiết kiệm chi phí đáng kể!

Với những thông tin trên, hi vọng bạn có lựa chọn phù hợp về khí nén khi sử dụng trong quá trình cắt khắc laser của mình!

Bạn có thể tham khảo đơn vị bán máy khắc cắt laser tại đây!

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

avatar
  Subscribe  
Notify of