10 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt khắc laser

Bạn đang có nhu cầu mua máy khắc laser? Bạn không có kinh nghiệm chọn mua máy laser? Hay bạn đang sở hữu máy khắc cắt laser nhưng đường cắt khắc không chất lượng, không như ý? Việc nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt khắc khi sử dụng máy laser sẽ giúp bạn chọn lựa chọn loại máy laser chất lượng, tìm ra nguyên nhân khiến đường cắt khắc không chất lượng khi dùng máy laser.

Dưới đây, An Khánh xin đưa ra 10 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt khắc khi sử dụng máy cắt laser!

Tốc độ cắt: tốc độ cắt khắc laser phụ thuộc vào công suất phát Laser. Với máy laser công suất lớn thì tốc độ cắt khắc sẽ nhanh hơn, ngược lại công suất nhỏ thì tốc độ cắt khắc chậm. Tốc độ cắt khắc cũng phụ thuộc vào kiểu đường cần cắt khắc. Với đường cắt thẳng, chắc chắn sẽ cắt nhanh hơn so với những đường cắt uốn lượn phức tạp rồi.

Công suất chùm tia Laser: ở một tốc độ cắt khắc cố định, nếu công suất quá lớn có thể sẽ gây ra cháy bề mặt cắt khắc, còn nếu công suất máy laser nhỏ quá nhỏ sẽ không đủ cắt đứt vật liệu. Chính vì thế, khi chọn mua máy khắc laser giá rẻ, bạn cần chọn loại máy có công suất phù hợp. Mức công suất này cần phù hợp với chất liệu cần gia công, chiều dày chất liệu gia công và hình dạng đường cắt khắc.

Tần số xung laser: khi lựa chọn kiểu phát công suất chùm tia dạng xung thì tần số xung  ảnh hưởng tới công suất cắt khắc, tần số xung laser càng cao năng lượng phát ra sẽ càng lớn và sử dụng khi cắt khắc nhanh. Còn với tần số xung laser càng nhỏ thì năng lượng phát ra càng nhỏ, được sử dụng khi cắt chậm, cắt biên dạng phức tạp, khắc cắt các lỗ nhỏ.

Tỷ lệ độ rộng xung: khi lựa chọn công suất phát chùm tia dạng xung: độ rộng của xung càng lớn thì năng lượng phát ra từ máy laser càng lớn và ngược lại. Yếu tố này cũng tương tự như yếu tố tần số xung.

Khí cắt: Đối với nguồn laser CO2, máy khắc cắt Laser CO2 thường sử dụng 3 loại khí cắt là khí O2, không khí nén và khí N2. Trong đó:

Cắt bằng khí O2: thường sử dụng để cắt khắc gia công vật liệu mềm, hoặc để tạo lớp xỉ ôxít khi cắt vật liệu dày. Cũng có thể sử dụng khí O2 khi cắt thép không gỉ nhưng sẽ để lại một lớp ôxít mỏng ở bề mặt cắt. Áp suất khí cắt khắc thường là 7kgf khi cắt thép dày, 3kf với cắt thép không gỉ, 2kgf với cắt lỗ nhỏ và 1kgf với thép cacbon thấp.

Cắt bằng N2 hay còn gọi là cắt sạch: được sử dụng khi cắt thép không gỉ, không tạo thành lớp ô xít tại bề mặt cắt nên vết cắt khắc chất lượng, đẹp và ít bị biến cứng hơn. Áp suất khí thường sử dụng từ 7~8kgf.

Cắt bằng khí nén: thường được sử dụng để nhôm, các vật liệu phi kim loại hoặc thép không gỉ. Mặc dù ít để lại lớp ô xít nhiều hơn nhưng giá thành lại rẻ. Áp suất khí cắt khoảng 7~8kgf.

Khe hở giữa đầu cắt và vật liệu gia công: thường sử khe hở khoảng 1,5mm. Tuy nhiên khi cắt Nhôm, Thép không gỉ, áp suất khí cắt lớn thì tốt nhất bạn nên giảm khe hở xuống khoảng 0,3~0,5mm

Điểm hội tụ chùm tia: đây là điểm có diện tích bằng không và về lý thuyết, mật độ năng lượng chùm laser tại đó vô cùng lớn.

Ngoài những yếu tố kể trên thì hình dạng, kích thước của đầu cắt khắc laser cũng ảnh hưởng tới chất lượng mạch cắt, đường khắc. Thường khi cắt độ dày vật liệu khác nhau sẽ sử dụng các loại đầu cắt khắc có kích  thước với hình dạng khác nhau.

Tùy theo từng kiểu cắt khắc mà điều chỉnh điểm hội tụ này như hình dưới đây:

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
.
.
.
.
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x