Hướng dẫn sử dụng máy cắt Laser an toàn hiệu quả

Để vận hành máy cắt laser nếu không phải những người hiểu biết về kỹ thuật vận hành máy laser thì rất khó có thể điều khiển nó được. Qua bài viết: “Hướng dẫn sử dụng máy cắt laser” này chúng tôi mong muốn bạn có thể tự tin dùng máy khắc laser như một kỹ thuật viên laser.

may-cat-khac-laser
Máy cắt khắc laser

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy cắt laser ghi trên máy

Trên thị trường hiện nay có đủ các loại máy khắc laser khác nhau về kích thước lẫn tính năng sử dụng cũng như phương thức vận hành. Nhưng nói chung để điều khiển máy cắt laser bạn chỉ cần thực hiện những bước cơ bản sau đây.

Khi làm bất cứ việc gì hay vận hành loại máy móc nào thì việc đầu tiên đó là tìm hiểu kỹ về nó. Bạn có thể tìm hiểu về cách vận hành máy qua thông tin được ghi rõ ràng trên thân máy. Bên cạnh đó, để thêm chắc chắn bạn có thể hỏi người bán máy, kỹ sư hỗ trợ bạn thêm về cách sử dụng.

Lên ý tưởng về hình ảnh, mẫu mã bạn định cắt trên máy

Máy laser có thể cắt tất cả các hình ảnh, khuôn mẫu hay hình dạng nào theo ý thích của bạn. Việc của bạn là tìm kiếm một ảnh mà bạn thích được lấy từ máy tính, trên mạng tải về, sau đó kết nối với máy cắt khắc laser đang sử dụng tương tự như bạn kết nối máy in vậy.

Xem thêm:

Chọn vật liệu để cắt

Máy laser được chia làm hai loại: Máy cắt laser kim loại và máy cắt laser phi kim. Do vậy, khi bạn đã chọn được mẫu cắt thì tiến hành chọn vật liệu cắt. Vật liệu cắt phụ thuộc vào dòng máy bạn đang sử dụng.

  • Máy cắt phi kim: Chỉ cắt được các vật liệu như: da, vải, giấy, gỗ, mica…
  • Máy cắt kim loại: Sẽ cắt được các vật liệu kim loại tấm như sắt, nhôm, thép, inox….

Kiểm tra thấy kính của máy cắt laser

Khi chọn xong mẫu mã và vật liệu để cắt việc tiếp theo không kém phần quan trọng đó là kiểm tra thấu kính của máy cắt laser. Kiểm tra thấu kính sẽ quyết định chất lượng chùm tia laser khi phóng ra. Muốn kiểm tra được bộ phận này, bạn phải tháo gỡ cả cụm đầu khắc ra. Trường hợp thấy thấu kính bẩn hãy cồn hoặc miếng bông gòn để làm sạch nó.

Máy khắc laser 6040
Máy khắc laser 6040

Khởi động máy và nạp vào yêu cầu vận hành

Các giai đoạn chuẩn bị đã sẵn sàng, bây giờ là lúc chúng ta tiến hành vận hành máy thôi. Việc đầu tiên ta bật máy và chờ trong khoảng 5 đến 10 phút cho máy nóng lên. Khi máy đã sẵn sàng ta chọn mẫu cần in và sau đó chọn lệnh “In”. Trên màn hình máy sẽ hiện lên Menu lựa chọn yêu cầu bạn thiết lập các phương thức và các thông số cắt. Tất cả các dòng máy laser đều có hai kiểu cắt thông dụng đó là Raster và Vector.

  • Raster được sử dụng để bạn khắc lại mẫu
  • Vector cắt mẫu ra khỏi vật liệu.

Cài đặt đường cắt

Bạn nên cài đặt đường cắt mẫu theo trong tài liệu hướng dẫn máy với độ rộng và tốc độ xử lý sao cho phù hợp với loại vật liệu dùng. Một điều thuận lợi đó là sau khi tất cả các tùy chọn đã được cài đặt bạn có thể chọn chế độ “xem trước” để tránh gặp lỗi, đảm bảo đường cắt chính xác.

Chỉ cần nắm vững các bước cơ bản này, học hỏi thêm kiến thức vận hành máy của những chuyên viên laser và thao tác máy vài lần thì chắc chắn việc sử dụng dụng máy cắt laser chỉ là chuyện rất đơn giản đối với bạn.

Bài viết “Hướng dẫn sử dụng máy cắt laser” biên soạn bởi đội ngũ kỹ sư giỏi của An Khánh. Bạn có thể gọi cho chúng tôi để nghe tư vấn về cách vận hành máy, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn.

Mọi thông tin thắc mắc về các dòng máy laser khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới:

Địa chỉ: Số 09 Ngõ 66 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hoặc gọi qua Hotline: 0987.637.860 – 0904694587.

Máy khắc An Khánh ra đời với sứ mệnh cung cấp và chuyển giao các dòng máy khắc cắt laser an toàn hiệu quả trên toàn quốc.