Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô, xe máy

621

Kể từ những năm 1980, ngành công nghiệp ô tô là cần sự trợ giúp đắc lực của công nghệ laser cải tiến công suất cao. Đây là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi khắc khe về chất lượng của nguồn laser. Kết hợp với khả năng cắt – khắc – hàn laser, laser được xem là một trong những công nghệ mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với các công nghệ thông thường khác. Bên cạnh đó, công nghệ laser với các dòng máy khắc laser – máy cắt mini ngày càng được cải tiến với khả năng tự động hóa dễ dàng và linh hoạt, đáp ứng phần lớn các yêu cầu tối quan trọng trong lĩnh vực chế tạo các thiết bị, bộ phận ô tô, xe máy.

Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô xe máy

Ứng dụng công nghệ cắt Laser

Các nhà sản xuất ô tô đã tận dụng những lợi thế nổi bật của công nghệ cắt laser như:

  • Khả năng cắt chất lượng cao
  • Nhiệt độ cung cấp đầu vào thấp đối với các loại vật liệu
  • Tốc độ xử lý cao khi làm việc với các mẫu cắt

Từ đó, công nghệ cắt laser được áp dụng để xử lý hàng loạt các loại vật liệu ngoài vô số bộ phận kim loại còn có các bộ phận thuộc nhiều chất liệu khác như túi khí vải , các bộ phận bên trong ô tô được làm từ những vật liệu tổng hợp. Nhờ vào khả năng tự động hóa, các bộ phận thuộc mọi hình dạng phức tạp và các đường mép cạnh bộ phận máy, động cơ, linh kiện ô tô đều có thể dễ dàng được tạo ra một cách dễ dàng.

Sau đây là một số ứng dụng cơ bản của công nghệ cắt laser trong sản xuất oto:

Cắt bộ phận xung quanh xe

Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô xe máy

Nhờ vào hệ thống robot hiện đại cùng với nguồn laser bán dẫn và hệ quang học fiber, quy trình cắt các bộ phận hình học phức tạp như ăng-ten hoặc cần gạt trái phải,..trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cắt túi khí xe

Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô xe máy

Lợi thế của việc cắt túi khí vải bằng công nghệ laser ngoài ưu điểm là tốc độ cắt cực nhanh thì còn có thể làm nóng chảy các cạnh cắt ngay lập tức, từ đó bảo vệ túi khí tránh bị mài mòn, hư hỏng.

Cắt laser bộ phận hydroformed & Cắt laser vật liệu tổng hợp

Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô xe máy

Xem thêm: Máy khắc gỗ

Ứng dụng khắc laser

Trong một chiếc xe được lắp ráp từ hơn 10.000 bộ phận từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, hợp kim nhẹ, vật liệu tổng hợp, nhựa, sợi tự nhiên… Nhiều bộ phận trong đó phải được khắc để đảm bảo chất lượng và yêu cầu truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Do đó, các dấu khắc này cần phải tồn tại lâu dà và thậm chí phải tiếp xúc được với dầu, nhiên liệu, hoặc chịu được nhiệt độ cao.

Công nghệ khắc laser giúp các vết khắc tồn tại lâu bền với độ tương phản cao trên hầu hết các vật liệu được sử dụng. Các dấu khắc laser được sử dụng chủ yếu để khắc trên các bộ phận nhỏ với năng suất làm việc cao, có thể được tích hợp vào dây chuyền sản xuất công nghiệp. Quy trình xử lý linh hoạt và được điều khiển bằng phần mềm cho phép cá nhân hóa nội dung khắc trên bất kỳ bộ phận nào của chiếc xe oto, xe máy.

Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ laser trong việc khắc các linh kiện trong sản xuất oto:

Khắc nhãn mác:

Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô xe máy

Khi việc khắc dấu trực tiếp lên các phôi khắc không thể ứng dụng được thì sẽ được thay thế bằng phương pháp khắc nhãn mác. Chỉ trong vòng vài giây ngắn ngủi, việc khắc nhãn mác ngay lập tức được hoàn thành. Các nội dung khắc và hình dạng nhãn mác đó hoàn toàn có thể được lặp trình 1 cách dễ dàng. Sau khi khắc xong, các nhãn này được cắt ra mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng phôi nguyên liệu.

Khắc laser sáng tối

Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô xe máy

Khắc laser sáng tối được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng. Thiết bị khắc laser có thể giúp loại bỏ có chọn lọc các lớp sơn đặc biệt từ các bộ phận được bao phủ bằng nhiều lớp vật liệu trong suốt. Với tính năng linh hoạt tuyệt vời và chi phí sản xuất thấp, công nghệ khắc laser sáng tối đã gần như thay thế hoàn toàn công nghệ đúc ép khuôn hai thành phần trước đây.

Khắc lốp xe:

Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô xe máy

Công nghệ laser CO2 có thể được sử dụng để khắc số serial, mã code cũng như các thông tin dạng chữ hoặc số khác vào lốp xe. Ứng dụng này cho phép các nhà sản xuất lốp xe và khách hàng dễ dàng xác định thông tin cá nhân sản phẩm thậm chí qua nhiều năm sau khi sản xuất chúng. Khắc laser còn có khả năng chống mài mòn và không ảnh hưởng đến cấu trúc của lốp xe.

Ứng dụng hàn laser

Cho dù hàn bất kỳ bộ phận nào như các khe hở chuyên dụng, (tailored blanks), bộ phận hộp số, khóa xe hơi – thì hàn laser cũng thể hiện nhiều khả năng ứng dụng.

Ứng dụng công nghệ Laser trong ngành ô tô xe máy

Dưới đây là một số phương pháp hàn laser được ứng dụng trong sản xuất oto, xe máy:

  • Phương pháp hàn chùm động (Dynamic Beam Welding)
  • Hàn khung sườn xe
  • Hàn các khe hở chuyên dụng (Tailored blanks)
  • Hàn laser bộ phận cơ cấu truyền động
  • Hàn mịn (Hàn điểm và hàn mối)
  • Hàn laser nhựa tổng hợp

Bạn có thể thấy rằng ứng dụng của công nghệ laser trong ngành sản xuất oto, xe máy là vô cùng lớn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công nghệ cắt – khắc – hàn laser.

Nếu bạn cần tìm đơn vị bán máy khắc laser, liên hệ với An Khánh để được phục vụ tốt nhất nhé!

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Máy Khắc An KhánhHai Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
Hai
Guest
Hai

Bài viết hay và đầy đủ quá, chúc công ty thành công và có nhiều bài viết hữu ích thế này nhé!