Tìm hiểu về các dạng nguồn cắt của máy cắt Plasma

Cắt plasma thông thường

Công nghệ cắt plasma hiện được rất nhiều các doanh nghiệp ứng dụng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Trải qua hơn 5 thế hệ để đáp ứng nhu cầu các nhu cầu từ cắt đơn giản đến phức tạp. Vậy máy cắt plasma có những dạng nguồn nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại những dạng nguồn plasma được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Cắt plasma thông thường

Cắt plasma thông thường

Với dạng nguồn này trong quá trình cắt chỉ sử dụng một loại khí có thể là khí nén hoặc Nitro cho khí tạo Plasma và khí làm mát. Thông thường, hệ thống này có công suất dưới 100A, được sử dụng để cắt những vật liệu có độ dày trung bình dưới 15mm, khi sử dụng nguồn này người ta thường sử dụng cắt bằng tay.

>>> Máy khắc laser giá bao nhiêu

Cắt plasma hai đường khí

Hai loại đường khí được sử dụng trong máy là: một loại khí để tạo tia plasma còn lại một loại dùng cho khí bảo vệ. Khí bảo vệ được dùng để làm sạch vật liệu tránh bụi bẩn trong quá trình cắt, sự kết hợp giữa 2 đường khí này sẽ tạo ra chất lượng tốt nhất khi cắt vật liệu.

Bên cạnh đó còn có loại nguồn cắt bằng 2 nguồn khí và được giải nhiệt bằng nước. Với loại nguồn này còn có cả bồn chứa nước và hệ thống bơm nước tuần hoàn để phục vụ làm mát cho điện cực. Chính vì vậy mà loại làm mát bằng đường khí sẽ có tuổi thọ cao hơn so với làm mát bằng quạt khí.

Nguồn cắt Plasma sử dụng khí bảo vệ bằng nước

Có thể hiểu rằng đây là một dạng khác của cắt plasma 2 đường khí. Thông thường người ta sử dụng 2 đường khí tuy nhiên tại dạng nguồn này nước được sử dụng để thay thế cho đường bảo vệ cho đầu cắt. Việc làm này có thể nâng cao khả năng tản nhiệt cho vòi phun nước và phôi cắt cho ra chất lượng sản phẩm là thép và hợp kim của thép không bị rỉ.  Đặc điểm chính của phương pháp cắt này chỉ có thể đặt trên hệ thống của bàn cắt máy cắt Plasma.

>>> Máy khắc laser mini giá rẻ

Cắt Plasma sử dụng tia nước

Khi sử dụng nguồn này thì chỉ có một khí duy nhất để tạo ra khí Plasma và sẽ dùng nước toả tròn hoặc xoáy phun trực tiếp vào hồ quang để cải thiện nén hồ quang từ đó hộ quang và nhiệt độ trực tiếp tăng lên. Quá trình này chỉ được sử áp dụng cho các bộ nguồn có công suất từ 260 đến 750A và các loại ứng dụng cắt máy CNC. Nhằm cho ra chất lượng đường cắt cao hơn trên sản phẩm và nhiều vật liệu có độ dày mỏng khác nhau. Tuy nhiên, với nguồn bằng tia phun nước sẽ có hình dạng như giọt nước nên đường cắt có thể bị nghiêng từ 3 – 10 °.

>>> Máy cắt decal

Cắt plasma với độ phân giải cao – HD Plasma

Được biết, đây là cải tiến mới nhất của công nghệ cắt plasma. Qúa trình cắt này chỉ được áo dụng cho các máy CNC. Để đạt được những ưu điểm về chất lượng cho nguồn cắt HD Plasma, đòi hỏi phải có sự phối kết hợp cao giữa phần mềm CAM, bộ điều khiển máy CNC và bộ điều khiển độ cao đầu cắt, để có thể chuyển đổi bản vẽ sang thành chương trình Plasma. Tuy nhiên, hiện tại loại máy cắt Plasma công nghệ cao này có giá tương đối cao. Vì vậy, các doanh nghiệp có quy mô sản xuất mới có đủ điều kiện để sở hữu và chi trả những chi phí khi vận hành.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những loại nguồn cắt plasma được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng công nghệ khác để gia công vật liệu ví dụ như máy khắc laser chúng tôi khẳng định rằng công nghệ này còn có thể làm cho bạn bất ngờ hơn nữa.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of