Lưu ý ‘vàng’ để sử dụng máy laser CO2 an toàn nhất!

935

Máy khắc laser CO2 luôn được An Khánh giới thiệu đến các bạn nhiều hơn cả so với một số các dòng máy laser khác bởi chúng có tính ứng dụng cao và sử dụng rộng rãi. Ở bài trước, An Khánh đã giới thiệu đến bạn ‘Nguyên lý hoạt động của máy khắc laser CO2’, bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra các lưu ý ‘vàng’ để bạn sử dụng máy laser CO2 một cách hiệu quả nhất và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài một số nguy cơ mất an toàn nói chung như các nhóm thiết bị gia công chế tạo thông thường, khi vận hành hoặc sửa chữa các thiết bị cắt khắc bằng công nghệ laser CO2, sử dụng máy khắc laser CO2 thì người dùng cần đặc biệt lưu ý những điểm sau!

Lưu ý ‘vàng’ để sử dụng máy laser CO2 an toàn nhất!
Lưu ý ‘vàng’ để sử dụng máy laser CO2 an toàn nhất!

Nguy hiểm từ điện cao áp

Để tạo ra laser khi sử dụng máy khắc cắt laser CO2, hệ thống sử dụng điện công nghiệp thông thường 3pha/380V/50Hz hoặc 3pha/220V/50Hz qua các mạch khuếch đại điện áp và điều chế xung tạo thành điện cao áp với tần số cao, công suất lớn: điện áp >2000V, thậm chí có một số dòng máy khắc laser con số này lên tới 18.000V, tần số tới 2MHz hoặc cao hơn; công suất lên đến hàng chục kW. Đây là điện áp vô cùng nguy hiểm đối với con người.

Trong nguồn Laser CO2, các điểm có điện cao áp được bảo vệ kín để giảm thiểu tối đa sự rò rỉ và tiếp xúc. Tuy nhiên khi làm việc tại các khu vực này, người sử dụng cần phải đi ủng cách điện, mang găng tay cao su, tránh đứng – tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt hoặc các chi tiết dẫn điện, tuyệt đối không mang đồ dùng trang sức bằng kim loại trên người bởi rất có thể gây phóng điện hoặc va chạm gây cháy chập, nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Lưu ý ‘vàng’ để sử dụng máy laser CO2 an toàn nhất!
Nguy hiểm từ nguồn nhiệt

Nguy hiểm từ nguồn nhiệt

Có 2 nguy cơ gây bỏng cho người dùng đó là do tiếp xúc với các điểm nhiệt độ cao và nguy cơ thứ 2 đó là bỏng do tiếp xúc chùm tia Laser. Không chỉ với máy laser CO2 mới có nguy cơ này mà các dòng máy laser fiber cũng vậy. Các điểm có nhiệt độ cao như: đường ống dẫn khí từ buồng cộng hưởng, buồng cộng hưởng, bơm xả, bơm nhồi, gương phản xạ, cảm biến Laser,…Ngoài ra tia Laser CO2 có bước sóng 10,4 µm và 9,4µm mang tính chất của sóng ánh sáng nhưng mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Chính vì thế, khi sử dụng người dùng nên cần hết sức cẩn  thận, bởi tia này đặc biệt nguy hiểm đối với mắt và da của con người.

Khi cần phải thực hiện thao tác căn chỉnh hướng phản xạ chùm tia , cần bảo trì sửa chữa thì người dùng cần chú ý chỉ cho hệ thống ở trạng thái kích hoạt laser khi đã đóng kín mọi tấm che bảo vệ, ngoài ra nên sử dụng các đồ bảo hộ, các vật liệu che chắn có tính chất hấp thụ tia laser như  nhựa Acrylic tại những khu vực có khả năng phát tán chùm tia laser.

Trên đây là nguồn nguy hiểm bạn cần phải biết khi sử dụng máy khắc cắt laser CO2. Bạn cần nắm chắc kiến thức này để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng máy khắc laser CO2 cũng như các dòng máy cắt laser giá rẻ khác!

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of