Cấu tạo máy khắc laser mini – các loại Laser

Cấu tạo máy khắc laser mini - các loại Laser

Laser là tên viết tắt của cụm từ LightAmplification by Stimulated Emission of Radiation và có nghĩa là “khuếch đại Ánh sáng bằng phát xạ kích thích”. Các dòng máy khắc laser, máy khắc laser mini ngày càng trở nên quen thuộc, đặc biệt đối với những người làm trong ngành gia công cắt khắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu có bao nhiêu loại laser và cấu tạo của dòng máy khắc laser mini như thế nào nhé!

Cấu tạo máy khắc laser mini - các loại Laser

Cấu tạo máy khắc laser mini

Cấu tạo chung của một dòng máy laser, máy khắc laser mini gồm có:

  • Buồng cộng hưởng chứa hoạt chất laser
  • Nguồn nuôi và hệ thống dẫn quang.

Trong đó buồng cộng hưởng với hoạt chất laser là bộ phận chủ yếu. Buồng cộng hưởng chứa hoạt chất laser – là một chất đặc biệt có khả năng khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức để tạo ra tia laser. Cường độ chùm laser được khuếc đại lên nhiều lần. Tính chất của laser sẽ phụ thuộc vào hoạt chất đó. Đây cũng chính là do căn cứ vào hoạt chất để phân loại laser.

Các loại laser hiện nay

Cấu tạo máy khắc laser mini - các loại Laser

Laser được chia làm 3 loại chính: Laser chất rắn, Laser chất lỏng và Laser chất khí.

Laser chất rắn

Có khoảng 200 chất rắn có khả năng dùng làm môi trường hoạt chất laser. Một số loại laser chất rắn phổ biến:

– Laser Hồng ngọc (Rubi): hoạt chất là tinh thể Alluminium có gắn những ion chrom, có bước sóng 694,3nm thuộc vùng đỏ của ánh sáng trắng.

– Laser YAG-Neodym: hoạt chất là Yttrium Aluminium Garnet (YAG) cộng thêm 2-5% Neodym, có bước sóng 1060nm thuộc phổ hồng ngoại gần. Có thể phát liên tục tới 100W/phát xung với tần số 1000-10000Hz. Thường được ứng dụng trong khắc laser kim loại

– Laser bán dẫn: loại thông dụng nhất là diot Gallium Arsen có bước sóng 890nm thuộc phổ hồng ngoại gần.

Laser chất khí

– He-Ne: hoạt chất là khí Heli và Neon, bước sóng 632,8nm thuộc phổ ánh sáng đỏ trong vùng nhìn thấy, công suất nhỏ từ một đến vài chục mW. Được ứng dụng trong y học, sử dụng làm laser nội mạch, kích thích mạch máu

– CO2: bước sóng 10.600nm thuộc phổ hồng ngoại xa, công suất phát xạ có thể tới megawatt (MW). Trong y học ứng dụng làm dao mổ và thường được ứng dụng trong khắc cắt trên phi kim

– Argon: hoạt chất là khí argon, bước sóng 488 và 514,5nm.

Laser chất lỏng

– Môi trường hoạt chất là chất lỏng, thông dụng nhất là laser màu.

Ngày nay ứng dụng của laser rất rộng rãi như: Khắc laser kim loại, khắc cắt trên phi kim và được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về máy khắc cắt laser, liên hệ với An Khánh – đơn vị bán máy cắt laser số 1 để được tư vấn tốt nhất nhé!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of