Các phương pháp cắt chữ Inox phổ biến nhất

436

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, việc cắt chữ bằng vật liệu Inox rất phổ biến và ngày càng được sử dụng nhiều bởi vật liệu này có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Cũng chính vì cứng và bền với thời gian nên Inox rất khó gia công, tùy từng yêu cầu cụ thể, loại inox sử dụng mà phải sử dụng phương pháp cắt khắc khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể cắt chúng thành những sản phẩm như chữ quảng cáo hay hoa văn?

An Khánh xin giới thiệu một số phương pháp cắt inox thông dụng, cùng với ưu nhược điểm của mỗi phương pháp để bạn có thể tham khảo và chọn lựa cho mình phương án cắt inox phù hợp nhất nhé!

Các phương pháp cắt chữ Inox phổ biến nhất

Có thể bạn quan tâm: Máy khắc gỗ

Cắt inox thủ công

Đây là phương pháp cắt sơ khai nhất, người ta thường dùng máy cưa lọng để cắt, dùng lưỡi cưa để cắt dọc theo nội dung được định sẵn. Tất nhiên, người thợ phải cách nội dung lên đề can hoặc giấy dán lên bề mặt inox để cắt theo biên dạng chữ.

Cách cắt inox này đáp ứng được nhu cầu với số lượng ít, chất lượng thấp, hình dạng chữ đơn giản và chất lượng thành phẩm phụ thuộc vào tay nghề người thợ.

Tuy nhiên, phương pháp gia công inox này có ưu điểm đó là chi phí đầu tư thấp, ngoài inox còn có thể cắt chữ trên cả gỗ, mica…

Các phương pháp cắt chữ Inox phổ biến nhất
Cưa lọng để cắt Inox

Ăn mòn điện hóa

Về bản chất, phương pháp này là dùng hóa chất có tính ăn mòn kim loại đổ lên bề mặt Inox đã được dán bởi decal bảo vệ theo hình dạng chữ. Hóa chất sẽ dần dần ăn mòn hết phần inox không được dán decal bảo vệ. Từ đó tạo ra những thành phẩm như ý. Phương pháp này, rất có thể cần sử dụng thêm máy cắt decal mini để hỗ trợ.

Cắt chữ inox the phương pháp ăn mòn điện hóa thì chữ ăn mòn có độ sắc nét nhất định, tốc độ sẽ tùy thuộc hóa chất và tốc độ tráng gạt. Đây là phương pháp phù hợp với chữ nhỏ, tấm inox mỏng. Nếu Inox dày thì cạnh chữ thường nhăn vì ăn mòn không đều.

Cắt bằng máy cắt Laser Fiber

Đây là phương pháp cắt hiện đại nhất hiện nay và cho chất lượng hoàn hảo nhất. Công nghệ laser này sử dụng chùm tia Laser cực nhỏ để cắt trên tấm Inox. Cũng giống như việc sử dụng máy cắt mini để gia công trên phi kim, việc sử dụng máy cắt laser kim loại sẽ cho độ chính xác đến 99%, mép cắt không bị biến dạng nên sau khi cắt gần như không phải xử lý lại. Đặc biệt, công nghệ này có khả năng cắt chính xác những chữ nhỏ đến 10mm – ưu điểm nổi bật mà các phương pháp khác không thể làm được

Tuy nhiên, giá thành máy cắt laser khá cao, chi phí đầu tư máy lớn. Nhưng chi phí vận hành lại không cao như các phương pháp khác.

Các phương pháp cắt chữ Inox phổ biến nhất
Cắt Inox bằng công nghê laser với máy laser fiber

Cắt inox bằng máy Plasma

Nguyên lý cắt Inox bằng Máy cắt Plasma đó là là tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ chuyển động lớn của luồng khí từ đầu cắt Plasma, từ đó làm nóng chảy và thổi bay kim loại khỏi rãnh cắt.

Chất lượng cắt inox bằng Plasma phụ thuộc vào khí sử dụng, cường độ dòng điện, tốc độ cắt cũng như khoảng cách từ tấm vật liệu tới đầu cắt Plasma.

Nhược điểm khi cắt bằng Plasma là đường cắt lớn, xung quanh mép cắt bị cháy nám. Phương pháp này thường được dùng để cắt những chữ to, chất lượng cạnh chữ không đòi hỏi cao. Lưu ý rằng với phương pháp này không nên cắt trên Inox trắng bóng và vàng bóng.

Cắt inox bằng Máy cắt CNC

Các phương pháp cắt chữ Inox phổ biến nhất
Máy CNC có khả năng cắt inox

Phương pháp cắt Inox bằng Máy cắt CNC đáp ứng được hầu hết các yêu cầu về cắt Inox. Phương pháp này dùng mũi dao có độ cứng cao hơn Inox để cắt tấm Inox.

Cắt Inox theo cách này cho độ chính xác cao, thành phẩm có độ sắc nét. Có thể gia công được những chữ tương đối nhỏ, nhưng với những chữ nhỏ hơn 100mm thì sẽ khó khăn bởi góc hơi tròn.

Phương pháp này cũng có có nhược điểm là chất lượng nét cắt phụ thuộc mũi dao cắt. Mũi dao thường bị gãy bởi inox rất cứng.

Với nhiều năm hoạt động trong nghề, An Khánh đã ứng dụng thành công phương pháp gia công laser trên mọi chất liệu. Để tạo điều kiện cho các đơn vị được tiếp cận với công nghệ laser, sở hữu các dòng máy laser hiện đại, An Khánh đã và đang là đơn vị bán máy cắt laser chính hãng, uy tín. Quý khách có nhu cầu mua máy cắt laser hay khúc mắc trong quá trình vận hành máy cắt laser, xin liên hệ với bộ phận kỹ thuật của An Khánh để được hỗ trợ miễn phí.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of