Bật mí 4 kinh nghiệm vận hành máy CNC chuyên nghiệp

391

Sử dụng máy CNC giờ đây gần như không thể thiếu tại các phân xưởng, các xí nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công, chế tạo. Để có thể làm chủ được những chiếc máy CNC này không phải là việc đơn giản, đặc biệt đối với những người mới sử dụng, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm đối với loại máy này. Vậy 4 kinh nghiệm dưới đây chắc chắn là rất hữu ích cho bạn!

>>> Đơn vị bán máy khắc laser

Máy CNC là gì?

Bật mí 4 kinh nghiệm vận hành máy CNC chuyên nghiệp

Máy CNC là các loại máy có sử dụng các chương trình lập trình và được điều khiển bởi hệ thống máy tính để tạo ra các chi tiết, các sản phẩm có kích thước chuẩn xác theo yêu cầu. Đây là một trong những kỹ thuật công nghệ cao, chính vì thế, người điều khiển, vận hành máy cần phải được đào tạo về máy cũng như việc lập trình trên máy tính, nắm được những kiến thức cơ bản về máy CNC.

4 Kinh nghiệm vận hành máy CNC

Với 4 kinh nghiệm dưới đây, chắc chắn bạn có thể tự vận hành máy CNC một cách chuyên nghiệp nhất:

Kinh nghiệm 1:

Cũng giống như mua máy khắc mini, khi lựa chọn máy CNC cũng như trong suốt quá trình đứng máy luôn phải để ý tới các thông số đầu vào, đó là: điện áp, cường độ dòng điện, phạm vi hiệu điện thế mà máy có thể hoạt động như thế nào, từ đó có biện pháp để ổn định nguồn điện đúng với phạm vi này, bộ phận bôi trơn và tiến hành thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho bộ phận này, giới hạn cắt cho phép…

Kinh nghiệm 2:

Bảo dưỡng định kỳ từng bộ phận cũng như toàn bộ máy CNC là công việc bắt buộc phải làm để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất, kéo dài thời gian sử dụng và hạn chế lỗi hỏng hóc. Đặc biệt khi bảo dưỡng định kỳ, máy CNC của bạn sẽ không bị xảy ra các lỗi nặng, lỗi đặc biệt nghiêm trọng.

Bật mí 4 kinh nghiệm vận hành máy CNC chuyên nghiệp

Kinh nghiệm 3:

Một kinh nghiệm vận hành máy CNC không thể bỏ qua đó là người thợ cần biết khống chế được độ cắt khắc trong giới hạn cho phép. Không được đẩy tốc độ cắt quá cao cũng như chiều sâu vượt quá mức cho phép nhằm khi muốn tăng năng suất. Bởi điều này sẽ gây quá tải và chắc chắn máy CNC sẽ nhanh xuống cấp, thậm chí xảy ra các lỗi hỏng hóc, nghiệm trọng.

Kinh nghiệm 4:

Ngoài ra, việc máy CNC có hoạt động hiệu quả không, có độ bền cao không còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm của môi trường, bụi bẩn và cả việc  rung truyền tới từ các loại máy móc khác:

  • Nhiệt độ, độ ẩm: Những người có kinh nghiệm và có kiến thức sử dụng máy CNC phải đánh giá được sự ảnh hưởng không nhỏ của nhiệt độ và môi trường có thể khiến cho các chi tiết, linh kiện điện tử, từ đó sẽ khiến máy CNC không thể hoạt động hoặc hoặt động không tốt. Đây là điều dễ hiểu ở bất kỳ loại máy móc có sử dụng tới các chip điện tử, các vi mạch, dây dẫn… Chính vì vậy, bạn cần phải có biện pháp khống chế và giữ cố định các yếu tố này bằng cách lắp thêm điều hoà, quạt, máy thông gió, máy hút ẩm không khí…
  • Bụi bẩn: Các hạt bụi tuy có kích thước rất nhỏ, có thể mắt thường không nhìn thấy được nhưng lại có khả năng tích tụ lại và bám vào trong bề mặt cả các mạch điện tử, các vi mạch, bảng điều khiển, con chip,… sẽ không chỉ làm giảm tuổi thọ mà còn tăng khả năng sai số trong khi chế tạo sản phẩm.
  • Độ rung lắc từ các thiết bị xung quanh: sẽ khiến cho độ chính xác khi gia công không được thực hiện trong điều kiện tốt nhất, độ lệch tăng cao, tuổi thọ máy CNC bị rút ngắn. Chính vì thế, để hạn chế tối đa từ tác động này, bạn cần phải đặt máy CNC trên một kết cấu thép chắc chắn, dẻo dai.

Sau khi có được những kiến thức cơ bản vận hành máy thì kinh nghiệm đứng máy CNC thực tế là rất quan trọng. Để tránh những hư hỏng không mong muốn, để hạn chế tối đa số lần phải sửa chữa, bạn cần biết được những kinh nghiệm vận hành máy cho hiệu quả và an toàn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tất cả những câu hỏi hay thắc mắc nào về chọn mua cũng như cách sử dụng, vận hành máy khắc cắt laser, máy CNC nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm dòng máy khắc gỗ laser bán chạy nhất 2017 tại đây!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of